Báo cáo Ước đoán khả năng chấp nhận của thị trường về sản phẩm mới cà phê lon (sản phẩm của Trung Nguyên)

Download Báo cáo Ước đoán khả năng chấp nhận của thị trường về sản phẩm mới cà phê lon (sản phẩm của Trung Nguyên) miễn phí

Chọn mẫu theo phương pháp chọn mẫu thuận tiện (chọn mẫu phi xác suất ). Vì chúng tôi là sinh viên của trường nên trong quá trình đi học, chúng tôi dễ dàng tiếp xúc với sinh viên của trường mình, nếu cảm giác dễ tiếp cận chúng tôi sẽ phát bảng câu hỏi để nhờ các bạn trả lời giúp. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiếp cận với một số công nhân, viên chức để nhờ giúp đỡ và điền bản câu hỏi. Quy mô của mẫu là 200 người, chúng tôi tiến hành phát bảng câu hỏi và sau đó tiến hành lọc lại để đảm bảo tính chính xác của mẫu ( đảm bảo đối tượng điều tra là sinh viên, công nhân, viên chức)++ Ai muốn tải bản DOC Đầy Đủ thì Trả lời bài viết này, mình sẽ gửi Link download cho!

Tóm tắt nội dung:

a cần lựa chọn phương pháp thu thập hiệu quả nhất.
Để lựa chọn phương pháp thu thập dữ liệu ta sử dụng phương pháp phân tích trọng số để lựa chọn
Trước hết chúng ta đưa ra các phương pháp như: phỏng vấn, điều tra, quan sát, thực nghiệm. Tiếp theo chúng ta sẽ xây dựng các tiêu chuẩn : thời gian, chi phí, giá trị, độ tin cậy, tính dễ tiếp cận,tính linh hoạt. Đánh trọng số cho chúng và xây dựng thang điểm 4 với số điểm càng cao phương án đó tốt về tiêu chuẩn đó
Đánh giá các phương án bằng phương pháp trọng số
Tiêu chuẩn
Trọng số
(%)
Phỏng vấn
Quan sát
Điều tra
Thực nghiệm
Thời gian
10
4
3
2
1
Chi phí
15
2
4
3
1
Giá trị
Thông tin
25
3
1
2
4
Độ tin cậy
20
3
1
2
4
Dễ tiếp cận
20
4
3
2
1
Tính Linh hoạt
10
4
3
1
2
Tổng điểm
3,25
2,25
2,0
2,45
Vậy từ phương pháp đánh giá phương án trên ta lựa chọn phương pháp phỏng vấn
Trong phương pháp phỏng vấn ta có các phương pháp: phỏng vấn chuyên sâu, phỏng vấn bằng bản câu hỏi, phỏng vấn bằng thư tín và phỏng vấn bằng điện thoại. Dựa vào “chi phí và tính dễ tiếp cận” ta lựa chon phương pháp phỏng vấn bằng bản câu hỏi.
Với công cụ thu thập là bản câu hỏi với các dạng câu hỏi đóng, câu hỏi mở...Bản câu hỏi được thiết kế theo yêu cầu ngắn gọn, lịch sự và dễ trả lời.
Phương pháp chọn mẫu
Sau khi đã xác định phương pháp thu thập dữ liệu nhóm sẽ tiến hành thu thập dữ liệu. Do giới hạn về mặt thời gian, chi phí và độ chính xác, chúng ta không thể tiến hành thu thập thông tin từ toàn bộ khách hàng trên thị trường mà chúng ta sẽ tiến hành chọn mẫu. Có rất nhiều phương pháp chọn mẫu tuy nhiên có hai phương pháp chính là: phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên và phương pháp phi ngẫu nhiên. Dựa trên tiêu chí là sự thuận tiện và tính dễ tiếp cận thì phương pháp chọn mẫu mà nhóm lựa chọn là phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên: chọn mẫu thuận tiện
Quy mô mẫu: 200 người được lựa chọn ngẫu nhiên (bao gồm sinh viên, công nhân, viên chức…)
Quy trình chọn mẫu:
Xác định tổng thể nghiên cứu: khách hàng từ 15 – 55 tuổi
Lựa chọn phương pháp chọn mẫu: lựa chọn mẫu thuận tiện
Xác định kích thước mẫu: 200 người
Xác định mẫu điều tra: Do lựa chọn chọn phương pháp chọn mẫu lựa chọn mẫu thuận tiên nên không có việc lập danh sách mẫu. Tuy nhiên mẫu điều tra sẽ được chia theo số lượng để các thành viên tiến hành thu thập tránh việc trùng lặp
Tổ chức thu thập dữ liệu
Muốn có được thông tin chúng ta sẽ tiến hành thu thập dữ liệu.Việc tổ chức thu thập dữ liêu bắt đầu từ khi lựa chọn được phương pháp thu thập dữ liệu, tiến hành thiết lập công cụ nghiên cứu là bản câu hỏi. Bản câu hỏi phải được thiết kế ngắn gọn rõ ràng,lịch sự và đảm bảo đầy đủ nội dung mà phỏng vấn viên cần thu thập.Quá trình thiết lập bản câu hỏi được nhóm thảo luận và thông qua giáo viên bộ môn và test thử để hoàn thiện thêm. Sau khi bản câu hỏi đã được phê duyệt nhóm tiến hành thu thập dữ liệu tại thành phố Đà Nẵng. Với số lượng bản câu hỏi là 200 nên chúng ta sẽ chia ra với số lượng bản câu hỏi là 30 bản/người và tiến hành lựa chọn mẫu theo phương pháp thuận tiện để thu thập dữ liệu. Dữ liệu sau khi đã thu thập sẽ tiến hành phân tích với sự hỗ trợ của phần mềm thống kê SPSS để cho ra kết quả nhanh và chính xác nhất. Quá trình tổ chức và thu thập cho đến phân tích sẽ có mặt tất cả các thành viên trong nhóm với mỗi công việc khác nhau.Và kế hoạch triển khai như sau:
Công việc Thời gian hoàn thành dự án (tuần)
Đề xuất các ý tưởng nghiên cứu 1
Ý tưởng nghiên cứu được phê chuẩn 1
Lập và trình kế hoạch nghiên cứu 2
Kế hoạch nghiên cứu được phê chuẩn 1
Thiết kế và trình bày bản câu hỏi 1
Kế hoạch lấy mẫu 2
Test thử bản câu hỏi 1
Sửa hoàn thiện và in BCH 1
Thu thập dữ liệu 2
Mã hóa 1
Chuẩn bị chương trình phân tích 1
Nhập dữ liệu 1
Phân tích dữ liệu 1
Viết báo cáo 1
Tổng thời gian hoàn thành dự án 17
Dự toán chi phí:
Đvt: 1.000đ
Khoản mục
Chi phí
Chi phí tổ chức nhóm
20
Chi phí lập kế hoạch nghiên cứu
-Mua tài liệu
-In ấn
-Đi lại
27
5
12
10
Chi phí thu thập tài liệu
In ấn
Đi lại
Bồi dưỡng cho phỏng vấn viên
100
60
20
20
Chi phí xử lí và phân tích
In ấn thử
Bồi dưỡng cho chuyên gia phân tích
18
8
10
Chi phí phát sinh trong quá trình nghiên cứu
0
Tổng chi phí
165
Giới thiệu sơ lược:
2.1 Tổng quan:
Trong những năm gần đây, ngoài những sản phẩm cafe rang xay và cafe hòa tan thông thường, người tiêu dùng Việt Nam đã bắt đầu làm quen với sản phẩm cafe đóng lon có thể uống ngay mà không cần pha chế. Loại sản phẩm này thu hút được nhiều người vì tính tiện dụng và phù hợp với cuộc sống hiện đại luôn bận rộn.
Trên thị trường cà phê lon hiện nay thì sản phẩm cà phê lon vẫn còn là loại sản phẩm mới lạ, cho nên đây là một phân đoạn thị trường có tiềm năng khá cao. Sản phẩm này hiện nay trên thị trường chỉ có một số thương hiệu là cà phê lon Birdy- Ajinomoto, Bikacafe, Nescafe, cho nên mức độ cạnh tranh vẫn chưa cao, cơ hội thâm nhập vào thị trường này là rất lớn. Và cho đến nay các sản phẩm cafe uống liền đóng lon tại thị trường Việt Nam hầu hết là những sản phẩm nhập khẩu.
Cuộc cạnh tranh của thị trường cafe lon uống liền tại Việt Nam hứa hẹn sẽ rất sôi động khi ngoài sản phẩm cafe lon nhập khẩu và NESCAFÉ sản xuất tại Việt Nam thì cũng có những công ty đang có thế mạnh trong lĩnh vực nước giải khát đang chuẩn bị tung ra sản phẩm cafe uống . Hiện nay café lon là mặt hàng tiềm năng, là mảnh đất cho các hãng khai thác vì Việt Nam vẫn là nước dùng ít cà phê trên thế giới.
Vì vậy, để không chậm chân, các doanh nghiệp trong nước nên có định hướng đầu tư ngay từ bây giờ, trước khi các hãng nước ngoài khác tràn vào.
Việt Nam là một trong những nước trồng và xuất khẩu café lớn và đây là một điều kiên thuận lợi từ đầu vào về nguyên liệu để sản xuất café lon. Nhưng thực tế hiện nay những nước đạt được nhiều lợi nhuận nhất từ cà phê lại là những nước không trồng một hạt cà phê nào. Còn những nước trồng, sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới lại không đạt được nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên Cafe Trung Nguyên đã làm được trong việc tăng sản lượng, nâng cao chất lượng của cà phê và quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam. Tạo được ấn tượng tốt về sản phẩm trong tâm trí khách hàng. Hơn nữa, Trung Nguyên đang là công ty về café lơn nhất Việt Nam, có nguồn tài chính, cơ sở vật chất đủ sức để cạnh tranh với các thương hiện lớn trên thế giới như Starbuck hay Nestle. Các sản phẩm của Trung Nguyên như café G7 chiếm được lòng tin từ người tiêu dùng. Với lợi thế về thương hiệu có sẵn trên thị trường việc Trung Nguyên cho ra thêm sản phẩm café lon thì thị trường sẽ dễ dàng chấp nhận.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Trung Nguyên, cho rằng cà phê lon là mặt hàng tiềm năng, là mảnh đất cho các hãng khai thác vì Việt Nam vẫn là nước dùng ít cà phê trên thế giới. Tuy nhiên, có hàng loạt thách thức mà cà phê lon không...
Music ♫

Copyright: Tài liệu đại học ©