Tiểu luận Vai trò của probiotics, symbiotics

Tải miễn phí tiểu luận
MỤC LỤC
Đề mục Trang
Mục lục 3
Danh sách hình 5
Danh sách sơ đồ 6
Danh sách bảng 7
Nhận xét của giáo viên 8
Phần 1: MỞ ĐẦU 9
Phần 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 10
CHƯƠNG 1: CÁC VI KHUẨN CÓ LỢI TRONG ĐƯỜNG RUỘT
1.1 Probiotics 10 1.1.1 Lịch sử của Probiotics 11 1.1.2 Định nghĩa về Probiotics 12 1.1.3 Vai trò và chức năng 13
1.2 Prebiotics và synbiotics 16
1.2.1. Prebiotics 16
1.2.2. Synbiotics 17
1.3 Vi khuẩn lactobacillus và bifidobacteria 17
CHƯƠNG 2 ỨNG DỤNG CỦA PROBIOTIC
2.1 Probiotics trong hệ tiêu hóa 19
2.2 Probiotic đối với sức khỏe con người 21
2.2.1 Đối với phụ nữ 21
2.2.2 Đối với trẻ em 22
2.3 Probiotics trong chăn nuôi 24
2.4 Các sản phẩm từ probiotic 26
2.4.1 Sữa 26
2.4.2 Thuốc 31
2.4.3 Các sản phẩm lên men 36
2.5. Quy trình công nghệ sản xuất sữa chua 37
2.6.. Thuyết minh quy trình 38
CHƯƠNG 3: THÍ NGHIỆM VẾ PROBIOTIC BẰNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC
Phần 3: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
3.1. Kết luận 41
3.2. Kiến nghị 42
Tài liệu tham khảo 45


MỞ ĐẦU
- Cuộc sống đã và đang phát triển vượt bậc, nhu cầu của con người ngày một nâng cao. Con người đòi hỏi cao hơn về sức khỏe của mình để tồn tại trong cuộc sống hối hả và dồn dập này. Do đó con người cần thiết phải có một cơ thể khỏe mạnh. Vì thế vấn đề sức khỏe là cấp thiết nhất. Để đáp ứng nhu cầu này các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi nhằm mục đích phát hiện và sản xuất ra những sản phẩm có lợi cho sức khỏe nhằm đảm bảo chất lượng phục vụ cho nhu cầu về sức khỏe của con người. Nhắc đến vấn đề này, chúng ta không thể không bỏ qua các đối tượng là các loại vi sinh vật, nấm, vi khuẩn…trong quá trình tìm tòi và nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh được ở ruột của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn có lợi cho cơ thể, nhưng đồng thời cũng có nhiều bệnh phát sinh ở ruột như: tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, táo bón…
- Do đó các nhà khoa học trên thế giới đã đi sâu tìm tòi và đã tìm ra được chất men vi sinh gọi là “probiotic và synbiotic”. Thế probiotic và synbiotic có những lợi ích gì? Synbiotic và probiotic có tác dụng làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, giảm lượng cholestorol, giảm nguy cơ bị ung thư ruột, chống các dị ứng do ngộ độc…probiotic hoạt động giống các chàng lính ngự lâm bảo vệ đường ruột chống lại sự xâm hại của các vi khuẩn có hại.
- Probiotic theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là “dành cho cuộc sống”. Nhưng trên bình diện khoa học công nghệ và sinh học cho ra công nghệ sinh học thì nó có ý nghĩa như thế nào đối với sự sống? Đây là vấn đề mà nhóm chúng tui đặt ra để tiến hành seminar này nhằm tìm hiểu kỹ hơn về thuật.PHẦN 2:
TỔNG QUAN TÀI LIỆU
CHƯƠNG 1: CÁC VI KHUẨN CÓ LỢI TRONG ĐƯỜNG RUỘT
1.1 PROBIOTICS
1.1.1 Lịch sử của probiotics
Việc sử dụng vi sinh vật sống nhằm tăng cường sức khỏe con người, không phải là mới. Trên hàng nghìn năm về trước, rất lâu trước khi có sự tìm ra thuốc kháng sinh, con người đã biết tiêu thụ các thực phẩm chứa vi sinh vật sống có lợi chẳng hạn như các sản phẩm sữa lên men. Các bằng chứng cho thấy quá trình sản xuất sữa lên men được ghi trong “Book of Genesis”. Theo Ayureda, một trong số ngành y học lâu đời nhất là vào khoảng 2500 năm trước công nguyên, sự tiêu thụ sữa chua (một sản phẩm lên men) đã được ủng hộ để duy trì sức khỏe tốt Các nhà khoa học đầu tiên, như Hippocrates và những người khác cũng chỉ định sữa lên men với tính chất dinh dưỡng và thuốc của nó, để chữa trị rối loạn ruột và dạ dày.
Một sự giải thích khoa học cho ảnh hưởng có lợi của các vi khuẩn lactic có trong sữa lên men được cung cấp lần đầu tiên vào năm 1907 bởi người thắng Giải Nobel, nhà sinh lý học người Nga, Eli Metchnikoff. Trong bài thảo luận xuất sắc của ông “Việc kéo dài cuộc sống” (The prolongation of life). Metchnikoff đã tuyên bố “Sự phụ thuộc của hệ vi sinh vật trong ruột với thực phẩm là cho nó có khả năng chấp nhận biện pháp thay đổi hệ vi sinh vật trong người của chúng ta, tức là thay thế vi sinh vật có hại bởi vi sinh vật hữu ích (Metchnikoff, 1907). Người ta đề xuất rằng sự tiêu hóa một vài vi khuẩn được chọn lựa có thể có ích lợi ảnh hưởng đến vùng dạ dày - ruột của con người. Metchnikoff tin vào lý do chính gây ra quá trình lão hóa của con người là do chất độc tạo thành bởi sự thối rữa và sự lên men trong ruột (O’ Sullivan et al, 1992 ). Và khi nhận thấy quá trình lên men của axid lactic của sản phẩm lên men sữa ngăn chặn sự thối rữa, ông ta đã tin rằng sự tiêu thụ sản phẩm sữa lên men như thế sẽ tương tự với việc ngăn chặn quá trình thối rữa ruột. Metchnikoff đưa ra giả thuyết rằng cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài của nông dân Bun-ga-ri do sự tiêu thụ các sản phẩm sữa lên men. Ông tin khi được tiêu thụ, các vi khuẩn lên men trong sản phẩm ảnh hưởng tốt đến hệ vi sinh vật của ruột kết giảm họat động của vi khuẩn độc, bằng cách ấy dẫn đến cuộc sống thọ. Điều này khiến cho Metchnikoff đã khuyên trong sách của ông rằng uống đồ uống chẳng hạn như sữa chua chứa vi khuẩn lactic sẽ ngăn cản lão hóa.
Một điều thú vị là một vài năm trước bài thảo luận của Metchnikoff, Pastuer và Joubert (1877), trong khi quan sát sự đối kháng giữa các chủng vi khuẩn, đã nhận thấy sự tiêu thụ vi khuẩn không gây bệnh để kiểm soát các vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, cùng một thời gian, Henry Tissier đã phân lập bifidobacteria, thành viên của nhóm vi khuẩn lactic, từ phân của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ và nhận thấy chúng là một thành phần nổi bật cùa hệ vi sinh vật ruột (Ishibashi và Shimamura, 1993). Tissier tin rằng sự thống trị của bifidobacteria trong cơ thể trẻ sẽ chiếm chỗ của các vi khuẩn thối rữa liên quan đến sự xáo trộn dạ dày và sự tự lập của chúng để chiếm chỗ của các vi khuẩn có ích trong ruột. Như vậy tương tự như Metchnikoff, Tissier tin vào giả thuyết ảnh hưởng lớn của bifidobacteria tới số trẻ em này (O’ Sullivanetal, 1992). Lý thuyết của ông được khẳng định bởi quan sát lâm sàn trẻ nuôi bằng sữa mẹ so với trẻ nuôi bằng sữa hộp (Rasic và Kurmann, 1983).
Mặc cho sự diễn ra Thế chiến I và cái chết của Metchnikoff làm giảm nhẹ lượng tiền đang quan tâm tới liệu pháp diệt khuẩn của ông ấy, nền tảng cho khái niệm hiện đại về probiotics rõ ràng đã được thành lập. Nghiên cứu về việc sử dụng vi khuẩn lactic trong chế độ ăn uống đã được tiếp tục suốt cả thế kỷ vừa qua . Trong khi công việc ở giai đọan trước của thế kỷ là đề cập đến việc sử dụng sữa lên men để điều trị bệnh lây nhiễm đường ruột, các nghiên cứu gần đây đã tập trung vào lợi ích sức khỏe khác của các vi sinh vật này cũng như về đảm bảo sự sống sót của các vi khuẩn này khi ở trong vùng dạ dày - ruột và các lọai thực phẩm để vận chuyển chúng vào trong cơ thể con người (Lourens - Hattingh và Viljoen, 2001).
Các kiến thức có được về probiotics thông qua những nghiên cứu này đã thúc đẩy mạnh mẽ ngành công nghiệp các sản phẩm sữa .Từ các quan sát từ sớm của Eli metchnikoff và các nhà nghiên cứu khác, lịch sử của probiotics với sản phẩm sữa lên men đã tiếp tục cho đến tận hiện đại. Điều này hiển nhiên được thấy rõ qua thực tế ngày hôm nay của thị trường thưc phẩm sữa - probiotics lớn đang tồn tại.
1.1.2 Định nghĩa về probiotic
Probiotic có nhiều định nghĩa khác nhau:
Probiotics là những vi khuẩn sống có lợi được tìm thấy trong ruột của con người. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong đường ruột của chúng ta có chứa rất nhiều vi khuẩn và chúng được chia ra làm hai loại: chủng vi khuẩn có hại và chủng vi khuẩn có lợi những chủng vi khuẩn có lợi đã được các nhà khoa học gọi chung là Probiotics.


Link download cho các bạn:

Xem link download tại Blog Kết nối!
Music ♫

Copyright: Tài liệu đại học ©