Báo cáo Kỹ thuật chiếu sáng Đèn sợi đốt

Chia sẻ cho ae báo cáo
Đèn sợi đốt là gì ?
Đèn điện sợi đốt là nguồn sáng , trong đó có sự biến đổi điện năng thành quang năng xảy ra do đốt nóng dây dẫn chịu nhiệt khi có dòng điện chạy qua.

Trong thế kỷ XIX đã xuất hiện hàng loạt những thành tựu khoa học mới tạo ra khả năng dùng điện để chiếu sáng.
Từ năm 1913 trở về sau, đèn nung sáng được phát triển theo hướng tăng quang hiệu đèn bằng cách tăng nhiệt độ tim đèn mà vẫn giữ tuổi thọ đèn không giảm.
Dây tóc được làm bằng wolfram, được giữ bởi các móc bằng molipđen cắm sâu vào phần đĩa thuỷ tinh của giá đỡ tóc. Hai đầu dây tóc được nối với hai điện cực tạo nên từ đồng Cu hay Ni đặt ở bên trong đèn. Hai đầu của điện cực được gắn chặt ở phần dưới của giá đỡ tóc,phần nằm trong giá đỡ tóc làm bằng hợp kim có cùng hệ số giãnnở với hệ số giãn nở của thuỷ tinh. Thực hiện tiếp xúc với cực đế bên ngoài bằng cách hàn đồng hay thiếc.
Dây wolfram có phẩm chất tốt hơn các loại dây đốt nóng khác(như cacbon,tantan…) vì điểm nóng chảy của dây đốt loại này cao (36500C) và sự bốc hơi của nó chậm (áp suất bốc hơi 5.10-6mmHg ở 28000K) đồng thời sức bền cơ khí lớn.

Bóng thuỷ tinh: dùng để bảo vệ dây tóc. Bên trong bóng thuỷ tinh là chân không (10-3 – 10-5 mmHg) hay đầy khí trơ. Nếu trong bóng đèn hút chân không thì tổn hao do đối lưu và chuyển động trong bóng đèn ít, nhưng vì áp suất thấp nên ngay ở nhiệt độ thấp dây tóc cũng dễ bị bay hơi. Ở những bóng đèn nhiệt độ cap, sự bay hơi càng nhanh, tuổi thọ của đèn giảm. Mặt khác hơi kim loại bay ra bám vào vách trong của bóng làm quang thông giảm, hiệu suất phát quang giảm. Bởi vậy trong các bóng đèn thông thường người ta nạp khí Ne và Argon với mục đích tăng áp suất trên mặt ngoài của dây tóc. Tuy nhiên vì có khí trong bóng nên lại có hiện tượng đối lưu trong bóng, có sự truyền nhiệt và mất mát năng lượng từ trong bóng ra ngoài không khí xung quanh. Do đó chỉ có bóng đèn công suất lớn (trên 75W) người ta mới nạp Ne và Argon, còn các bóng có công suất nhỏ thì hút chân không.


Xem link download tại Blog Kết nối!
Music ♫

Copyright: Tài liệu đại học ©