Ảnh hưởng của rủi ro thiên tai đến các sinh kế của cộng đồng ven biển

Link tải miễn phí luận văn
PHẦN 1 . ĐẶT VẤN ĐỀ

1.1. Tính cấp thiết của đề tài
Rủi ro thiên tai đang là một trong những vấn đề nóng của toàn nhân loại. Rủi ro thiên tai đang tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế-xã hội và môi trường toàn cầu. Trong những năm qua nhiều nơi trên thế giới đã phải chịu nhiều thiên tai nguy hiểm như bão lớn, nắng nóng , lũ lụt, hạn hán và khí hậu khắc nghiệt gây thiệt hại lớn về tính mạng con người và vật chất. Theo trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học về các Thảm họa – CRED , năm 2013 trên thế giới đã có 337 thiên tai. Châu Á là châu lục chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi thảm họa, với 41% thảm họa xảy ra ở đây. Lũ lụt là loại hình thiên tai xảy ra thường xuyên nhất, tiếp đến là bão. Trong năm 2013, 44% số người chết bởi thiên tai là do lũ lụt và 41% do bão. Những thảm họa lớn nhất là bão Hải Yến ở Philippines với 16triệu người bị ảnh hưởng và lốc xoáy Phailin ở Ấn Độ với 13 triệu người bị ảnh hưởng . Ước tính thiệt hại do rủi ro thiên nhiên gây ra là 118,6 tỷ đô-la Mỹ . Trong đó có lũ ở Đức với ước tính tổn thất lên đến 13 tỷ đô-la Mỹ và siêu bão Hải Yến ở Phillipines với tổn thất lên đến 10 tỷ đô-la Mỹ. Chính vì những hậu quả nặng nề đó mà rủi ro thiên đang được các cơ quan và tổ chức trên thế giới rất quan tâm , các dự án nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai đã mang lại hiệu quả cho đời sống của cộng đồng dân cư . Năm 2013, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cũng như các Hội quốc gia đã giúp hơn 25,6 triệu người sống trong những vùng trọng điểm thiên tai ở 121 quốc gia giảm thiểu rủi ro và phòng ngừa thảm họa. Khoảng 130 triệu đô-la Mỹ đã được đầu tư vào những dự án giảm thiểu rủi ro thiên tai quan trọng nhằm xây dựng cộng đồng an toàn ở những vùng trọng điểm thiên tai. Trong vòng 5 năm, đầu tư vào giảm thiểu rủi ro đã tăng 100% và số người hưởng lợi từ những hoạt động giảm thiểu rủi ro thảm họa đã tăng gần gấp đôi, từ 13,5 triệu người năm 2009 lên đến 25,6 triệu người năm 2013. Đầu tư về giảm thiểu rủi ro thiên tai trên đầu người ước tính khoảng 4,9 đô-la Mỹ
Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới, với khoảng 70% dân số sẽ phải đối mặt với những rủi ro vì bão, mưa lớn và lũ lụt . Rủi ro thiên tai gây thiệt hại về người, phá hủy nhà cửa, ruộng đồng khiến người dân mất phương tiện sinh sống và đẩy họ trở lại cảnh cùng kiệt đói. Hàng năm, thiên tai gây thiệt hại tương đương khoảng 1.5% giá trị GDP. Trong những năm gần đây, Chính phủ đã nỗ lực ứng phó với thiên tai qua việc giảm thiểu rủi ro, đẩy mạnh công tác chuẩn bị và xây dựng nhiều kịch bản khác nhau về tác động của biến đổi khí hậu , tuy nhiên vẫn còn những thiếu hụt lớn trong việc xây dựng khả năng ứng phó của cộng đồng và năng lực của chính quyền địa phương.

Với khoảng 2,7 tỷ người - chiếm 40% dân số thế giới - đang sinh sống ở các vùng ven biển trên thế giới, vùng ven biển được coi là một trong những khu vực phát triển năng động nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên tác động của rủi ro thiên tai đang là một trong những áp lực hiện tại đối với vùng ven biển, từ đó làm tăng thêm các thách thức về quản lý bền vững vùng ven biển trong bối cảnh nguồn lực có hạn.
Việt Nam có đường bờ biển dài 3260 km , hơn một triệu km2 lãnh hải và trên 3.000 hòn đảo gần bờ và hai quần đảo xa bờ, nhiều vùng đất thấp ven biển, trong đó có trên 80% diện tích đồng bằng sông Cửu Long và trên 30% diện tích đồng bằng sông Hồng – Thái Bình có độ cao dưới 2,5m so với mặt biển. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ngập lụt nặng nề trong mùa mưa và hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô , gây khó khăn cho thoát nước, tăng xói lở bờ biển và nhiễm mặn nguồn nước ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt, gây rủi ro lớn đến các công trình xây dựng ven biển như đê biển, đường giao thông, bến cảng, các nhà máy, các đô thị và khu vực dân cư ven biển. Điều này đã, đang và sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân ven biển sống phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên nhạy cảm với rủi ro thiên tai
Xã Cương Gián , huyện Nghi Xuân , tỉnh Hà Tĩnh là một xã ven biển , với điều kiện địa lý thuận lợi Cương Gián là một trong những nơi phát triển về các ngành kinh tế ven biển . Tuy nhiên Cương Gián cũng là nơi chịu tác động nhiều từ hiện tượng rủi ro thiên tai gây ảnh hưởng đến các hoạt động sử dụng các loại sinh kế phục vụ cho đời sống của người dân . Xuất phát từ thực tiễn đó tui tiến hành nghiên cứu đề tài : “Đánh giá ảnh hưởng của rủi ro thiên tai đến sinh kế của cộng đồng ven biển : trường hợp nghiên cứu tại xã Cương Gián - huyện Nghi Xuân - tỉnh Hà Tĩnh”
1.2 : Mục tiêu nghiên cứu
* Mục tiêu tổng quát :
- Đánh giá tính dễ bị tổn thương và khả năng thích ứng của sinh kế ven biển xã Cương Gián với các rủi ro thiên tai
* Mục tiêu cụ thể :
- Chỉ rõ các loại rủi ro thiên tai hiện nay tại xã Cương Gián .
- Đánh giá các loại sinh kế dễ bị tổn thương nhất
- Đánh giá khả năng thích ứng với rủi ro thiên tai của các loại sinh kế
- Đánh giá các chính sách thích ứng với rủi ro thiên tai của cơ quan quản lý xã Cương Gián
- Đề xuất giải pháp nâng cao khả năng thích ứng với rủi ro thiên tai


Xem link download tại Blog Kết nối!
Music ♫

Copyright: Tài liệu đại học ©