Phân tích khả năng hạn chế ô nhiễm, bảo vệ môi trường thông qua các giải pháp tổ chức kiến trúc cảnh quan xí nghiệp công nghiệp

Download miễn phí Phân tích khả năng hạn chế ô nhiễm, bảo vệ môi trường thông qua các giải pháp tổ chức kiến trúc cảnh quan xí nghiệp công nghiệp

Giao thông cơ giới chính là giao thông luồng hàng, tại không gian giao thông này, mật độ người đi lại thấp (là giao thông dành riêng cho việc vận chuyển hàng), là nơi liên hệ trực tiếp với các khu vực sản xuất hay kho tàng, tiếp xúc với giao thông bên ngoài, cùng với mật độ người đi lại ít là việc thường xuyên qua lại của các loại xe vận chuyển hàng hoá, do đó việc ô nhiễm cao hơn tại các nơi khác. Các giải pháp bố trí cảnh quan XNCN tại không gian này cần chú ý đến việc hạn chế ô nhiễm, hạn chế sự lan truyền bụi và các khí độc hại khác. Việc bố trí cây xanh tại vị trí này là một điều thiết yếu. Cây xanh bóng mát nên bố trí theo tuyến và không hạn chế tầm nhìn tại các đoạn chuyển hướng của tuyến. Việc tổ chức cây xanh không chỉ hạn chế bức xạ, chống nóng, mà còn hạn chế sự lan truyền các ô nhiễm bụi và ồn do giao thông gây nên. Rõ ràng giải pháp thiết kế cảnh quan cho khu vực này gắn chặt với việc tạo cây xanh hạn chế ô nhiễm, lan truyền tiếng ồn do giao thông cơ giới gây nên. Việc bố trí cây xanh theo tuyến có khả năng hạn chế bụi bặm ô nhiễm rất cao, các cây bố trí dọc theo tuyến đường tăng khả năng hạn chế bụi và ô nhiễm do giao thông. Cây xanh bóng mát trồng cùng với cây bụi ở mọi hướng tạo nên bức màn xanh, cản trở lan truyền ô nhiễm, việc tổ chức đường giao thông hoàn thiện hư hỏng sẽ tạo điều kiện tốt hơn hạn chế không chỉ tai nạn, nó còn giúp phần hạn chế ô nhiễm.

 

Để tải tài liệu này, vui lòng Trả lời bài viết, Mods sẽ gửi Link download cho bạn ngay qua hòm tin nhắn.

Ket-noi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ket-noi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


Đề: Phân tích khả năng hạn chế ô nhiễm, bảo vệ môi trường thông qua các giải pháp tổ chức kiến trúc cảnh quan (KTCQ)- xí nghiệp công nghiệp(XNCN) ( cho ví dụ ).
$ $
$
Khi bắt đầu thiết kế kiến trúc công nghiệp, một công việc không thể không được quan tâm là thiết kế kiến trúc cảnh quan cho XNCN. Thiết kế KTCQ cho XNCN không chỉ đơn thuần là tạo cho khu công nghiệp một cái nhìn phong phú hơn, làm cho các công trình kiến trúc đỡ khô cứng hơn mà nó còn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng nữa, đó chính là hạn chế khả năng ô nhiễm, bảo vệ môi trường. Tổ chức KTCQ không chỉ khi làm kiến trúc công nghiệp chúng ta mới quan tâm, trong tất cả các lĩnh vực thiết kế kiến trúc KTCQ luôn là một yếu tố không thể thiếu. Người kiến trúc sư thiết kế KTCQ phải làm sao cho các công trình mình thiết kế có cảnh quan hợp lý và quan trọng là nó phải đóng vai trò hạn chế ô nhiễm, bảo vệ môi trường thông qua các giải pháp cụ thể.
Việt Nam là một nước đang phát triển, các khu công nghiệp được đầu tư thiết kế ngày càng nhiều, do đó khả năng hạn chế ô nhiễm và bảo vệ môi trường thông qua các giải pháp tổ chức KTCQ được đặt lên hàng đầu, đảm bảo cho XNCN không chỉ là những công trình kiến trúc đẹp mà còn giải quyết tốt vấn đề ô nhiễm trong không gian xung quanh.
Có thể nói KTCQ là một bộ phận quan trọng của thiết kế tổng mặt bằng XNCN làm nhiệm vụ hỗ trợ và hoàn chỉnh hơn nữa chất lượng thẩm mỹ và tiện nghi lao động, nghỉ ngơi cho người lao động của XNCN. Vai trò thẩm mỹ của các khu vực cảnh quan cần tương ứng với các khu vực chức năng trong xí nghiệp công nghiệp, gắn bó với nhau, với cảnh quan bên ngoài, trong một bố cục chung thống nhất. Việc nghiên cứu các giải pháp thiết kế định hướng KTCQ các XNCN làm cơ sở chắc chắn cho việc thiết kế tốt KTCQ. Khi nghiên cứu xong chúng ta có thể biết được nên thiết kế như thế nào cho các khu vực khác nhau trong XNCN. Hầu hết các XNCN trong nước và thậm chí cả những khu công nghiệp ở nước ngoài hiện nay, khả năng ô nhiễm môi trường là rất nhiều. Vậy cần thiết kế làm sao để các khu công nghiệp hạn chế được tối đa ô nhiễm cho môi trường xung quanh.
Kiến trúc cảnh quan trong XNCN được hình thành bởi hai yếu tố: 1) hệ thống không gian mở (open space – thường được giới hạn bởi các công trình) và 2) hệ thống các yếu tố cảnh quan tự nhiên (cây xanh, mặt nước) và cảnh quan nhân tạo ( các kiến trúc nhỏ, tượng đài, quảng cáo, chiếu sáng) được tổ chức theo các quy luật thẩm mỹ trong các không gian mở. Để tổ chức KTCQ trong XNCN trước tiên phải xác định được trục tổ hợp của XNCN. Trong XNCN thường lấy các không gian mở làm trục tổ hợp. Trong lãnh thổ XNCN, trục quy hoạch chính thường là đường giao thông có luồng người lớn nhất, quan trọng nhất, nối giữa giao thông bên ngoài và giao thông bên trong XNCN. Xung quang trục quy hoạch chính là các trục phụ, kết hợp với trục giao thông chính trong XNCN phân chia thành các không gian phù hợp với dây chuyền sản xuất. Dọc theo trục chính nên bố trí các công trình có yêu cầu thẩm mỹ cao, liên kết với không gian bên ngoài. Không gian quanh đó gọi là không gian trước XNCN. Tiếp theo là hệ thống giao thông liên xưởng, các công trình tập trung tại đó có yêu cầu thẩm mỹ kém hơn, nên cảnh quan nơi đây chủ yếu tập trung tổ chức không gian an toàn lao động, hạn chế ô nhiễm, tạo ra cảnh quan kỹ thuật hài hoà với cảnh quan thiên nhiên và con người.
Việc đầu tiên cần nói đến ở đây là cây xanh là yếu tố không thể thiếu trong việc tổ chức kiến trúc cảnh quan. Nó không chỉ tạo ra cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ mà còn là yếu tố quan trọng trong việc tổ chức KTCQ giúp hạn chế ô nhiễm và bảo vệ môi trường. Chúng ta cần xét đến các khu vực cảnh quan trong XNCN. Trước tiên là cảnh quan khu trước XNCN. Đây là khu vực quan trọng trong XNCN, việc đầu tiên cần tổ chức tại đây là các công trình có yếu tố liên quan với cảnh quan bên ngoài khu công nghiệp. Các giải pháp tổ chức cảnh quan ở khu vực này thường được mở ra bên ngoài, tạo sự liên kết cảnh quan XNCN với cảnh quan chung. Trong tất cả các giải pháp tổ chức không gian cảnh quan cho khu vực trước XNCN, với các loại hình XNCN khác nhau đều phải làm sao cho không gian khu vực này được thông thoáng và mở ra bên ngoài. Ngoài các công trình có yêu cầu thẩm mỹ cao, việc bố trí các cụm cây cảnh cũng làm tăng khả năng thoáng đãng cho khu này. Các cây xanh được bố trí thành từng dải có khả năng hạn chế ô nhiễm cao cho khu này. hệ thống cây xanh không chỉ được tổ chức tại các trục đường chính, khi tổ chức trồng cây xanh tại nơi liên kết với khu vực sản xuất hay với những nơi có khả năng ô nhiễm cao cũng là một biện pháp tốt.
Với không gian kề cận XNCN, đây là một khu vực không gian rất quan trọng. Khu vực kề cận thường là các giải cách ly XNCN với khu vực dân cư đô thị. Tuỳ theo các đặc điểm sản xuất, loại sản xuất mà chiều rộng của dải cách ly cũng khác nhau. Việc quy định kích thước là một điều kiện quan trọng trong việc tạo yếu tố cảnh quan cũng như hạn chế ô nhiễm môi trường. Một lần nữa cần nói rằng cảnh quan góp một phần quan trọng vào việc hạn chế ô nhiễm. Hầu hết các yếu tố cảnh quan một phần nó có chức năng hạn chế ô nhiễm cao. Không chỉ cây xanh mà các yếu tố khác cũng có chức năng tương tự, các quảng trường, không gian mở thậm chí việc tạo một con đường trong XNCN cũng là việc hạn chế ô nhiễm môi trường.
Nếu không gian trống trong khu vực không lớn, các công trình của khu trước XNCN cần tạo một khoảng trống cách ly từ hàng rào XNCN tới mép ngoài của đường giao thông ngoài XNCN ít nhất 3m để tổ chức cây xanh theo hàng đơn như của đô thị, song khoảng cách giữa các tán nên thưa để không che chắn và hạn chế tầm nhìn. Dưới chân gốc cây nên trồng cỏ. Phần bề mặt còn lạitại các vị trí gần cổng và quảng trường trước nhà máy, chỉ nên tổ chức các loại cây cảnh, cây hoa có kích thước nhỏ, hình dáng đẹp, không che chắn tầm nhìn để nhấn mạnh trục tổ hợp của xí nghiệp và đảm bảo an toàn giao thông. Tại khu vực không gian này, việc tổ chức cây xanh rất quan trọng vì, hầu hết các khu công nghiệp đều có yếu tố gây ô nhiễm môi trường, kể cả các khu công nghiệp ít độc hại được nằm trong thành phố. Ngoài ra đường trong khu công nghiệp cũng là một yếu tố giúp cho việc hạn chế ô nhiễm môi trường của khu công nghiệp đến các khu vực xung quanh. Không những các yếu tố trên hạn chế ô nhiễm cho khu vực dân cư xung quan khu công nghiệp, nó còn làm cho không gian ngay tại khu công nghiệp bớt ô nhiễm hơn.
Khu vực vườn hoa, khu nghỉ ngắn trước XNCN là không gian thoáng thường bố trí tại khu vực giữa hay hai bên của trục quy hoạch chính XNCN, có chức năng tôn tạo, liên kết quần thể công trình và kết hợp nghỉ ngơi của công nhân trong các thời điểm trước và sau giờ làm việc. Để đáp ứng yêu cầu trên, cây xanh khu trước XNCN nên thoáng, không che khuất công trình. Phía trước các công trình trọng yếu nên tổ chức các thảm cỏ, cây cảnh, cây độc lập và hoa mang tính bố cụa cao, nhấn mạnh công trìnhđây là không gian nghỉ ngơi của công nhân sau giờ làm việc. Khi bố trí không gian thoáng, có yếu tố cây xanh và các kiến trúc nhỏ làm dịu đi nét khô cứng của công trình công nghiệp. Mặt khác không gian thoáng kết hợp cây xanh làm cho không khí trở nên thoáng và hạn chế tối đa sự ô nhiễm của nhà máy.
Một không gian quan trọng cần được tổ chức kiến trúc cảnh quan tốt để đảm bảo hạn chế ô nhiễm chính là không gian sản xuất bên trong XNCN. Không gian này bao gồm các khu vực không gian giao thông luồng hàng, luồng người: không gian kề cận công trình (vỉa hè, sân bãi quanh chu vi công trình); các khu nghỉ tích cực và khu nghỉ yên tĩnh ngoài trời. Cảnh quan khu vực giao thông: trên quan điểm cảnh quan, không gian giao thông không chỉ có chức năng liên lạc, mà còn là kênh thông gió và kênh thị giác, liên kết các không gian khác nhau, phân chia khu đất XNCN thành những không gian phù hợp với chức năng, thẩm mỹ đề ra, đồng thời dẫn gió đến các khu vực trong XNCN. Nguyên tắc chủ yếu cho việc tổ chức cảnh quan giao thông là: phù hợp yêu cầu chức năng, an toàn, đáp ứng điều kiện thụ cảm cảnh quan, tạo tiện nghi vi khí hậu. Không gian giao thông gồm có giao thông cơ giới và giao thông đi bộ.
Giao thông cơ giới chính là giao thông luồng hàng, tại không gian giao thông này, mật độ người đi lại thấp (là giao thông dành riêng cho việc vận chuyển hàng), là nơi liên hệ trực tiếp với các khu vực sản xuất hay kho tàng, tiếp xúc với giao thông bên ngoài, cùng với mật độ người đi lại ít là việc thường xuyên qua lại của các loại xe vận chuyển hàng hoá, do đó việc ô nhiễm cao hơn tại các nơi khác. Các giải pháp bố trí cảnh quan XNCN tại không gian này cần chú ý đến việc hạn chế ô nhiễm, hạn chế sự lan truyền bụi và các khí độc hại khác. Việc bố trí cây xanh tại vị trí này là một điều thiết yếu. Cây xanh bóng mát nên bố trí theo tuyến và không hạn chế tầm nhìn tại các đoạn chuyển hướng của tuyến. Việc tổ chức cây xanh không chỉ hạn chế bức xạ, chống nóng, mà còn hạn chế sự lan truyền các ô nhiễm bụi và ồn do giao thông gây nên. Rõ ràng giải pháp thiết kế cảnh quan cho khu vực này gắn chặt với việc tạo cây x...

Music ♫

Copyright: Tài liệu đại học ©