Công tác TTTTCĐ trong việc phòng chống HIV

Download miễn phí Chuyên đề Công tác TTTTCĐ trong việc phòng chống HIV

MỤC LỤC

PHẦN MỞ ĐẦU 1

1. Lý do và tính cấp thiết của đề tài 1

1.1. Lý do (Tầm quan trọng) 1

1.2. Tính chấp thiết của đề tài nghiên cứu. 1

2. Mục đích nghiên cứu 2

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu 2

4. Phương pháp nghiên cứu 2

5. Bố cục bài nghiên cứu 3

CHƯƠNG I: ĐÔI NÉT VỀ VỊ TRÍ ĐỊA LÝ, KINH TẾ XÃ HỘI VÀ CON NGƯỜI Ở VIỆT TRÌ - PHÚ THỌ 4

1.1. Vị trí địa lý 4

1.2. Kinh tế xã hội và con người 4

CHƯƠNG II: HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TÁC TTTTCĐ TRONG VIỆC

 PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS Ở THÀNH PHỐ VIỆT TRÌ - PHÚ THỌ 6

2.1 Đại dịch HIV/AIDS 6

2.1.1. HIV/AIDS và biểu hiện của chúng 6

2.1.2. Tình hình HIV/AIDS ở Việt Trì nói riêng Phú Thọ nó chung 7

2.1.3. Tác hại, nguyên nhân 9

2.1.4. Biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS 11

2.2. Hoạt động công tác thông tin tuyên truyền cổ động (TTTTCĐ) trong việc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Trì - Phú Thọ. 12

2.2.1. Thành tích hoạt động TTTTCĐ trong việc phòng chống HIV/AIDS. 13

TIỂU KẾT 19

2.2.2. Hạn chế của hoạt động thông tin tuyên truyền cổ động trong việc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Trì - Phú Thọ. 19

2.2.3. Đánh giá chung công tác thông tin tuyên truyền cổ động trong việc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Trì - Phú Thọ 21

CHƯƠNG III: MỘT VÀI GIẢI PHÁP TRONG THÔNG TIN

TUYÊN TRUYỀN CỔ ĐỘNG (TTTTCĐ) VỀ PHÒNG CHỐNG HIV/AISD 24

3.1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động để nâng cao hiệu quả trong định hướng thúc đẩy quần chúng nhân dân phòng chống HIV/AIDS 24

3.2. Biện pháp nâng cao hiệu quả 26

3.2.1. Công tác TTTTCĐ phải có mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng 2003 27

3.2.2. Hình thức tuyên truyền 28

3.2.3. Công tác tổ chức thực hiện 29

KẾT LUẬN 31

TÀI LIỆU THAM KHẢO 32

 

Để tải tài liệu này, vui lòng Trả lời bài viết, Mods sẽ gửi Link download cho bạn ngay qua hòm tin nhắn.

Ket-noi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ket-noi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


ễm HIV mới nếu như không có các can thiệp kịp thời.
Số bệnh nhân AIDS ngày một gia tăng:
Năm 2000 chỉ có 20 bệnh nhân nhưng đến 25/12/2002 đã tăng lên 70 bệnh nhân. Điều này đã tạo nên một gánh nặng cho chăm sóc và điều trị nhất kỳ trong điều kiện cơ sở y tế và mạng lưới hoạt động phòng chống AIDS như hiện nay.
Tóm lại: Đến nay dịch HIV/AIDS ở tỉnh ta vẫn tiếp tục gia tăng về số lượng, lan rộng về địa dân cư, trẻ hơn về độ tuổi, đang có xu hướng "xâm nhập" sâu hơn vào cộng đồng dân cư bình thường và nhìn chung là chưa kiểm soát được.
Có thể nói, HIV/AIDS vẫn sẽ là vấn đề nóng bỏng ở Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung vào những năm đầu thế kỷ XXI. Từ nay đến 2005 đại dịch HIV ở tỉnh ta vẫn trong xu hướng phát triển và sẽ gây những hậu quả khó lường về kinh tế - xã hội nếu không có một chiến lược phòng chống tích cực và có hiệu quả.
2.1.3. Tác hại, nguyên nhân
- Tác hai:
HIV là căn bệnh nguy hiểm nhất và đó là căn bệnh chết người chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu. Mặc dù đến nay nghiên cứu về thuốc vẫn đang tiếp diễn và đã đạt vài tiến bộ quan trọng như dùng phối hợp 2 -3 thứ thuốc tốt hơn chỉ dùng một loại đơn độc, tìm ra các loại thuốc mới như Sa quinavir, nitonavir, Indinavir có thể giảm đáng kể số lượng HIV trong máu người bệnh. Tuy nhiên cần theo dõi 3 đến 5 năm nữa mới biết hết công hiệu cũng như các tác dụng phụ của các thuốc mới. Mặt khác tiền thuốc quá cao 1000 đến 15000 đô la mỹ mỗi năm cho người bệnh.
HIV/AIDS không chỉ ảnh hưởng trầm trọng đến tính mạng, sức khoẻ của con người mà còn gây ra tác hai lớn tới sự phát triển kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, nòi giống và trở thành hiểm hoạ của nhân loại. Cụ thể:
Với cá nhân: Khủng hoảng tâm lý, có thể bị đối xử phân biệt và khi phát hiện bệnh thì chắc chắn chết.
Với gia đình: Mất mát đổ vỡ
Với đất nước: Tổn thất kinh tế, suy yếu giống nòi
Vậy HIV/AIDS gây ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt đã tấn công cả nòi giống chúng ta từ những cuộc sống mới nhen nhúm bào thai cho đến những con người đã trưởng thành "trẻ em hôm nay thế giới ngày mai" Thế giới sẽ ra sao nếu ngay từ lúc còn sơ sinh, con người đã là nạn nhân của đại dịch thế kỷ? Thế giới sẽ ra sao nếu những thanh niên đang ở độ tuổi sức dài vai rộng trở thành bộ xương khô biết cử động với những vết lở loét đầy mình. Dưới tác động của HIV họ mất dần đi khả năng lao động. Càng bi đát hơn khi không ít người trong số họ là trụ cột gia đình. Sự gục ngã của họ kéo theo sự sụp đổ của gia đình khi con cái phải bỏ học, người thân phải nghỉ việc hay bớt thời gian để thêm điều kiện chăm sóc. Trong bối cảnh như vậy, mỗi thành viên trong gia đình bệnh nhân AIDS đều rơi vào tình trạng bất ổn về tâm lý gây ảnh hưởng âm tính đến chất lượng đang làm cũng như cuộc sống bản thân.
HIV/AIDS thực sự là hiểm hoạ của nhân loại, ăn mòn cơ thể của một xã hội lành mạnh, huỷ hại sự phát triển của xã hội, huỷ hại sức sống của một xã hội, làm tan giã sự chỉnh hợp của toàn xã hội, tổn thương hình tượng tốt đẹp của xã hội.
- Nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS
Đến nay AIDS vẫn là căn bệnh nan y của thế kỷ. AIDS không phải là một tệ nạn xã hội mà chỉ là hiệu quả của tệ nạn xã hội. Mặc dù chưa xác định được hoàn toàn một cách khoa học nguyên nhân nhiễm HIV/AIDS nhưng qua ba con đường lây nhiễm HIV đó là lây nhiễm qua đường máu, qua quan hệ tình dục, lây truyền từ mẹ sang con, ta thấy rõ ràng là việc lây lan từ HIV /AISD gắn liền với một số tệ nạn xã hội như mại dâm, ma tuý hàng loạt những hiện tượng vô trách nhiệm trong các hoạt động liên quan đến sức khoẻ con người. Đặc biệt là hoạt động y tế. Mặt khác những người thường xuyên sống buông thả, suy thoái về đạo đức. Nhưng xét theo khía cạnh nào đó có thể gọi HIV là tệ nạn lên án thái độ ghê sợ, xa lành, biến con bệnh thành một thứ ung nhọt.
2.1.4. Biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS
- Phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS qua đường máu
Là không để máu và dịch tiết của người nhiễm HIV/AIDS tiếp xúc với máu người lành. Muốn vậy:
Hạn chế đến mức tối đa việc truyền máu
Phấn đấu làm giảm, tiến tới loại trừ tệ nạn nghiện chính ma tuý
Loại bỏ tình trạng dùng chung bơm kim tiêm và dùng bơm kim tiêm không được diệt khuẩn đúng cách.
Đảm bảo an toàn chống lây nhiễm HIV đối với các dịch vụ y tế và dịch vụ chăm sóc sắc đẹp.
Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, dao lam, bản chải đánh răng.... Máu phải được xét nghiệm trước khi truyền. Bởi khả năng lây nhiễm HIV/AIDS qua đường truyền máu rất cao.
- Phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục
Lây truyền qua đường tình dục là đường lây truyền phổ biến nhất chiếm 80% các trường hợp lây nhiêmx ở một số nước. HIV có nhiều trong tinh dịch, dịch tiết âm đạo và máu của người nhiễm HIV. Khi giao hợp có thể gây ra các sây sát trên niêm mạc bộ phận sinh dục hay ở những nơi tiếp xúc mà mắt thường không nhìn thấy. Các tổn thương đó là cửa ngõ cho HIV xâm nhập một cách dễ dàng vào cơ thể. Vì thế, cần quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn vợ chống thuỷ chung, xây dựng tình bạn nam nữ chân thành, sử dụng bao cao su.
- Phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS qua đường mẹ - con
Với cặp nam - nữ sắp kết hôn và khi quyết định mang thai: cần hiểu biết cơ bản về HIV/AIDS để xây dựng một gia đình hạnh phúc không bị HIV/AIDS đe doạ. Cần xét nghiệm trước khi hôn nhân và trước khi quyết định mang thai. Nếu nhiễm HIV mà muốn có thai nên đến các trung tâm tư vấn về HIV/AIDS để tìm hiểu.
2.2. Hoạt động công tác thông tin tuyên truyền cổ động (TTTTCĐ) trong việc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Trì - Phú Thọ.
Đứng trước nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS đang diễn ra trên địa bàn thành phố, UBNDTP, UBMTTQ, Sở văn hoá thông tinh thành phố đã xác định rõ ràng mục tiêu đầu tiêdn của công tác thông tin tuyên truyền cổ động là truyền bá thông tin về phòng chống HIV/AIDS tới đông đảo quần chúng nhân dân, để nhân dân nhận thức, biết cách tự phòng chống cho mình bằng nhiều hình thức chuyển tải khác nhau. Phát hiện, biểu dương người tốt việc tốt, uốn nắn kịp thời những tư tưởng lệch lạc. Phổ biến rộng rãi kinh nghiệm của những tấm gương điển hỉnh tới sâu rộng quần chúng nhân dân. Động viên sức mạnh toàn dân, địa phương và từng cơ sở quyết tâm tham gia đẩy lùi tình trạng toàn dân, địa phương và từng cơ sở quyết tâm tham gia đẩy lùi tình trạng gia tăng HIV/AIDS góp phần bảo vệ nguồn nhân lực trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
2.2.1. Thành tích hoạt động TTTTCĐ trong việc phòng chống HIV/AIDS.
Thực hiện mục tiêu chiến lược quốc gia và của tỉnh thành phố, những năm gần đây dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của các cấp uỷ Đảng và chính quyền sự cố gắng của cán bộ nhân viên ngành y tế và của những người trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống HIV/AIDS đã thu được những kết quả khả quan: hoạt động thông tin tuyên truyền cổ động có nhiều tiến bộ về hình thức và nội dung. Thông tin đã đến được từng xã, phường, tới dân và tới những đối tượng có hành vi nguy cơ cao. Các đồng chí lãnh đạo đều nắm chắc được tình hình dịch của địa phương mình. Việc chăm sóc và điều trị người bệnh, giám sát, can thiệp, giảm tác hại của đại dịch cũng được đẩy mạnh.
Thực hiện quyết định 61 của thủ tướng Chính phủ hướng dẫn số 03 của uỷ ban quốc gia 61QĐ số 3107 của UBND tỉnh Phú Thọ và hướng dẫn của Bộ y tế, cán bộ trong công tác tuyên truyền cổ động xã phường đã được đào tạo kỹ về chuyên môn kỹ năng thực hành, năng lực tổ chức thực hiện chương trình phòng chống HIV/AIDS. Thường xuyên duy trì, tổ chức kiểm tra, đánh giá hoạt động.
Dưới sự chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, UBMTTQ và sự tham gia tích cực của các ban ngành đoàn thể, hoạt động thông tin tuyên truyền cổ động đã được triển khai sâu rộng: Thường xuyên bám sát các chương trình hành động, chỉ đạo vận động giáo dục hội viên nhân dân, đưa các nội dung tuyên truyền, kiến thức phòng chống AIDS vào nội dung sinh hoạt định kỳ một lần /tháng của chi, tổ, vận động tham gia ký cam kết, các lớp tuyên truyền về phòng chống thu hút hơn 1000 người tham dự. Đưa chương trình phòng chống HIV vào trường học. Năm 2002 Sở lao động thương binh xã hội đã tổ chức 4 lớp tập huấn về công tác phòng chống HIV cho 4000 cán bộ, học viên 06,05. Tổ chức 4 lớp tập huấn cho cán bộ chuyên trách về công tác cộng tác viên dân số nhằm bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức về vấn đề gia đình, trẻ em và hiểm hoả HIV/AIDS. Sở tư pháp đã có nhiều hoạt động góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền - giáo dục - truyền thông. Tập huấn pháp lệnh phòng chống HIV/AIDS cho gần 100 cán bộ, công đoàn. Cấp phát tài liệu với nội dung pháp luật phổ thông về phòng chống HIV/AIDS. Tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật cũng như các chế độ chính sách của Đảng, nhà nước về công tác phòng chống AIDS như chỉ thị số 52 của BCHTW Đảng về lãnh đạo công tác phòng chống, pháp lệnh phòng chống AIDS.....
Vậy, trong lúc chưa có thuốc đặc hiệu để chữa trị, chưa có vác xin phòng chống, phải coi trọng biện pháp tuyên truyền giáo dục nhằm làm thay đổi hành vi, tránh được sự lây lan của dịch HIV/AIDS.
- Hình thức tuyên truyền cổ động trong phòng chống HIV/AIDS.
Công tác TTTTCĐ phòng chống HIV/AID...

Music ♫

Copyright: Tài liệu đại học ©