Chương trình quản lý tính cước phí giao nhận hàng hóa

Download miễn phí Đồ án Chương trình quản lý tính cước phí giao nhận hàng hóa

MỤC LỤC

LỜI CẢM ƠN 2

LỜI NÓI ĐẦU .3

CHƯƠNG 1: PHÂN TÍCH THIẾT KẾ HỆ THỐNG .4

1.1. Mô tả bài toán nghiệp vụ 4

1.2. Mô hình nghiệp vụ 6

1.2.1. Biểu đồ ngữ cảnh 6

1.2.2. Biểu đồ phân rã chức năng 7

1.2.3. Các hồ sơ, dữ liệu sử dụng 7

1.2.4. Ma trận thực thể chức năng 8

1.3. Biểu đồ luồng dữ liệu 9

1.3.1. Biểu đồ luồng dữ liệu mức 0 9

1.3.2. Biểu đồ luồng dữ liệu mức 1 10

1.4. Xây dựng mô hình E-R (Entity-Relationship model) 14

1.4.1. Các kiểu thực thể và thuộc tính 14

1.4.2. Các kiểu liên kết 14

1.4.3. Mô hình E-R 16

1.5. Mô hình dữ liệu quan hệ 17

1.5.1. Các quan hệ 17

1.5.2. Mô hình quan hệ 18

CHƯƠNG 2: CÀI ĐẶT CHƯƠNG TRÌNH THỬ NGHIỆM .19

2.1. Yêu cầu phần cứng 19

2.2. Các chức năng chính của chương trình 19

2.3. Thiết kế cơ sở dữ liệu vật lý (Các bảng dữ liệu vật lý) 19

2.3.1. Bảng “KHÁCHHÀNG” 19

2.3.2. Bảng “TÀU” 20

2.3.3. Bảng “HÀNGHÓA” 20

2.3.4. Bảng “DỊCHVỤ” 20

2.3.5. Bảng “KHÁCHHÀNG-HÀNGHÓA” 21

2.3.6. Bảng “TÀUCHỞHÀNGHÓA” 21

2.3.7. Bảng “KHÁCHHÀNG-DỊCHVỤ” 21

2.4. Một số giao diện của chương trình 22

2.4.1. Form chính của chương trình 22

2.4.2. Form đăng nhập hệ thống 22

2.4.3. Giao diện của tiến trình quản trị hệ thống 23

2.4.4. Giao diện của tiến trình cập nhập thông tin 24

2.4.5. Giao diện của tiến trình tính cước phí giao nhận hàng hóa 28

2.4.6. Một số giao diện của tiến trình tìm kiếm thông tin 29

2.4.7. Giao diện của tiến trình thống kê doanh thu 31

2.4.8. Giao diện của tiến trình báo cáo doanh thu 33

2.4.9. Giao diện của tiến trình trợ giúp 36

2.5. Nhận xét và đánh giá 37

2.5.1. Kết quả đạt được 37

2.5.2. Những vấn đề còn tồn tại 37

2.5.3. Hướng phát triển của đề tài 38

KẾT LUẬN .39

TÀI LIỆU THAM KHẢO .40

 

 

Để tải tài liệu này, vui lòng Trả lời bài viết, Mods sẽ gửi Link download cho bạn ngay qua hòm tin nhắn.

Ket-noi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ket-noi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


MỤC LỤC
LỜI CẢM ƠN
Trước hết, em xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới thầy Phùng Anh Tuấn, người đã trực tiếp hướng dẫn và tận tình giúp đỡ em hoàn thành đề tài tốt nghiệp này.
Em xin chân thành Thank sự giúp đỡ của toàn thể các giáo viên khoa công nghệ thông tin của trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã dìu dắt, dạy dỗ em cả về kiến thức chuyên môn và tinh thần học tập độc lập, sáng tạo để em có được kiến thức thực hiện đề tài tốt nghiệp của mình.
Cuối cùng, em xin bày tỏ lòng biết ơn sâu đậm của mình tới gia đình, bạn bè những người luôn sát cánh bên em, tạo mọi điều kiện tốt nhất để em có thể thực hiện đề tài tốt nghiệp của mình.
Trong quá trình thực hiện đề tài đồ án tốt nghiệp, mặc dù đã cố gắng hết sức song do thời gian và khả năng có hạn nên em không thể tránh khỏi những thiếu sót. Vì vậy, em rất mong nhận được sự thông cảm, chỉ bảo và giúp đỡ của các thầy giáo, cô giáo và các bạn.
Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn!
Hải Phòng, ngày 28 tháng 07 năm 2007
Sinh Viên
Lê Kỳ Bắc
LỜI NÓI ĐẦU
Tin học ra đời không sớm nhưng sự phát triển nhanh như vũ bão của nó đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện cuộc sống con người. Các ứng dụng tin học ngày càng đi sâu vào đời sống của con người và nó là sản phẩm không thể thiếu của thế giới văn minh. Các ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống trở nên hết sức cần thiết và việc nắm bắt thông tin mới nhanh và chính xác là điều vô cùng quan trọng trong thời kỳ hiện nay. Người ta đã tin học hóa mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, rõ nhất là trong việc quản lý thì ứng dụng tin học lại càng vô cùng quan trọng. Đặc biệt đối với những người quản lý thì việc sử dụng phần mềm quản lý khiến cho công việc của họ dễ dàng và hiệu quả hơn Với những đòi hỏi thực tế như vậy thì người ta đã đưa tin học ứng dụng vào công việc quản lý giúp tiết kiệm thời gian và sức lực của con người.
Xã hội càng phát triển thì yêu cầu chất lượng cuộc sống ngày càng cao.
Đối với xí nghiệp xếp dỡ Chùa Vẽ là một cảng container hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, khai thác trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin. Hệ thống công nghệ thông tin dần được ưu tiên phát triển và nhanh chóng chiếm phần quan trọng trong mọi hoạt động của xí nghiệp.
Hiện nay, xí nghiệp đã sử dụng công nghệ thông tin vào một số ứng dụng như: Lập kế hoạch tàu, quản lý bãi, giao nhận cổng, tính cước phí, quản lý nhân sự và kỹ thuật Đã có hệ thống mạng nội bộ giữa các phòng ban trong xí nghiệp.
Tuy nhiên xí nghiệp luôn cần tiếp tục và không ngừng cải tạo hệ thống thông tin hiện có, nâng cấp toàn bộ hệ thống máy tính của xí nghiệp, đầu tư công nghệ cho phát triển và đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cao trong mạng nội bộ để đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh hiệu quả và ngày càng phát triển theo xu hướng khoa học kỹ thuật và công nghệ cao.
Không ngừng quan tâm, tổ chức đào tạo các cán bộ công nhân viên chức của xí nghiệp, học tập và tiếp thu những mặt mạnh của các xí nghiệp khác trong nước và trên thế giới.
CHƯƠNG 1: PHÂN TÍCH THIẾT KẾ HỆ THỐNG
1.1. Mô tả bài toán nghiệp vụ
Quá trình tính cước phí giao nhận hàng hóa tại xí nghiệp xếp dỡ Chùa Vẽ - Cảng Hải Phòng bắt đầu diễn ra khi khách hàng (hãng tàu hay chủ hàng) muốn nhập vào, xuất đi, hay lưu bãi các loại hàng hóa.
Việc tính cước phí giao nhận hàng hóa container sẽ được căn cứ vào biểu phí và giá dịch vụ do cảng Hải Phòng ban hành kèm theo quyết định ban hành biểu phí và giá dịch vụ áp dụng cho các chủ hàng và các hãng tàu.
Có 2 hình thức thanh toán là trả trước và trả sau. Đối với các chủ hàng thì sẽ thanh toán cho cảng theo hình thức là trả trước, còn đối với các hãng tàu thì sẽ thanh toán theo hình thức trả sau (sau mỗi tháng).
Đối với hãng tàu, để nhập được hay lấy đi hàng hóa container thông qua xí nghiệp xếp dỡ Chùa vẽ, thì sau khi tàu cập cầu hãng tàu sẽ yêu cầu cảng xếp dỡ hàng hóa trên tàu và tùy vào yêu cầu của hãng tàu: lưu bãi, bảo quản, hay xuất thẳng hàng hóa cho chủ hàng thì bộ phận đội container của cảng sẽ trực tiếp bố trí kế hoạch tiếp nhận tàu, bố trí phương tiện, nhân công xếp dỡ hàng và thực hiện lưu bãi, bảo quản hay xuất thẳng cho chủ hàng. Sau khi xếp dỡ, đội container sẽ tổng kết và lập báo cáo xếp dỡ và ký xác nhận với hãng tàu, sau đó sẽ gửi báo cáo xếp dỡ cho bộ phận tính cước để làm cơ sở tính cước cho hãng tàu. Đối với hàng hóa container được lưu giữ và bảo quản trong bãi cảng thì sẽ được đội container quản lý và lập báo cáo tính lưu bãi và được gửi sang cho bộ phận tính cước để tính cước phí lưu bãi.
Sau khi nhận được báo cáo xếp dỡ và báo cáo tính lưu bãi từ đội container, bộ phận tính cước sẽ căn cứ vào đó để lập hóa đơn dịch vụ (trả tiền sau) và gửi hóa đơn dịch vụ cho hãng tàu để yêu cầu hãng tàu thanh toán. Hãng tàu có trách nhiệm thanh toán trả cảng đầy đủ và đúng thời hạn.
Đối với chủ hàng, khi muốn nhập hay lấy hàng đi: kể cả hàng lấy thẳng từ trên tàu của hãng tàu và hàng đã được lưu giữ, bảo quản trong bãi cảng thì chủ hàng phải đến bộ phận tính cước để làm thủ tục làm hàng. Trước tiên chủ hàng sẽ gửi lệnh giao hàng do hãng tàu cấp, đồng thời gửi phiếu đăng ký làm hàng cho bộ phận tính cước; Nếu trường hợp chủ hàng muốn mượn vỏ container thì phải xuất trình giấy mượn vỏ container (do đại lý của hãng tàu cấp) cho bộ phận tính cước. Căn cứ vào các chứng từ và khai báo của chủ hàng, bộ phận tính cước sẽ in hóa đơn dịch vụ gửi cho chủ hàng và yêu cầu chủ hàng thanh toán tiền, chủ hàng sẽ thanh toán tiền ngay đầy đủ cho cảng.
Sau khi in hóa đơn dịch vụ cho khách hàng (chủ hàng hay hãng tàu) thì bộ phận tính cước sẽ lưu lại các hóa đơn dịch vụ vào sổ dịch vụ.
Bộ phận tính cước căn cứ vào sổ dịch vụ sẽ thống kê và lập bảng kê tiền ngay đối với tất cả các chủ hàng đã thanh toán cho việc nhập hay xuất hàng hóa container tại cảng trong ngày và báo cáo doanh thu trả trước của các chủ hàng cho lãnh đạo cảng Chùa Vẽ và cảng Hải Phòng khi có yêu cầu. Bộ phận tính cước cũng sẽ thống kê và lập bảng kê tiền trả sau đối với các hãng tàu và báo cáo doanh thu trả sau cho lãnh đạo cảng Chùa Vẽ và cảng Hải Phòng vào cuối mỗi tháng.
Cuối mỗi tháng, bộ phận tính cước sẽ căn cứ vào sổ dịch vụ để lập báo cáo phân tích ghi thu và từ đó lập biên bản xác nhận doanh thu của xí nghiệp xếp dỡ Chùa Vẽ sau mỗi tháng để báo cáo lên lãnh đạo cảng Chùa Vẽ và báo cáo lên cảng Hải Phòng. Sau khi nhận được các báo cáo và tiền thanh toán từ các hãng tàu, cảng Hải Phòng sẽ gửi phiếu báo xác nhận đã ghi thu cho bộ phận tính cước, căn cứ vào đó bộ phận tính cước sẽ cập nhật vào sổ ghi thu. Khi có yêu cầu báo cáo nhanh số liệu doanh thu tổng hợp của cảng trong khoảng thời gian nào đó trong năm của cảng, bộ phận tính cước sẽ căn cứ vào sổ ghi thu để tổng hợp kết quả doanh thu và tạo báo cáo doanh thu (số liệu báo cáo nhanh) của cảng để báo cáo cho lãnh đạo và cảng Hải Phòng.
1.2. Mô hình nghiệp vụ
1.2.1. Biểu đồ ngữ cảnh
0
HỆ THỐNG QUẢN LÝ TÍNH CƯỚC PHÍ GIAO NHẬN HÀNG HÓA
CHỦ HÀNG
ĐỘI CONTAINER
Gửi lệnh giao hàng
Gửi giấy mượn vỏ container
Lập hóa đơn dịch vụ
Thanh toán dịch vụ
Lập hóa đơn
dịch vụ (trả sau)
Thanh toán dịch vụ
Gửi báo cáo xếp dỡ
Gửi báo cáo
tính lưu bãi
Gửi phiếu đăng ký làm hàng
Quyết định ban hành kèm theo biểu phí và giá dịch vụ
Gửi phiếu báo xác nhận ghi thu
CẢNG HẢI PHÒNG
Yêu cầu báo cáo
Báo cáo
Yêu cầu báo cáo
Báo cáo
LÃNH ĐẠO
HÃNG TÀU
Hình 1.1. Biểu đồ ngữ cảnh của hệ thống
1.2.2. Biểu đồ phân rã chức năng
2.1. Lập hóa
đơn dịch vụ
và ghi sổ dịch vụ
HỆ THỐNG QUẢN LÝ TÍNH CƯỚC PHÍ GIAO NHẬN HÀNG HÓA
1.0. Cập nhật
thông tin
2.0. Tính cước
giao nhận
4.0. Thống kê
5.0. Báo cáo
1.1. Cập nhật
sổ ghi thu
4.1. Thống kê
tiền ngay
5.3. Báo cáo
phân tích
ghi thu
5.4. Báo cáo
xác nhận doanh thu
5.5. Báo cáo
doanh thu
tổng hợp
5.1. Báo cáo
doanh thu
trả trước
3.0. Tìm kiếm thông tin hóa đơn
3.1. Tìm kiếm
theo số
hóa đơn
3.2. Tìm kiếm
theo ngày
lập hóa đơn
3.3. Tìm kiếm
theo mã
khách hàng
4.2. Thống kê
tiền trả sau
5.2. Báo cáo
doanh thu
trả sau
3.4. Tìm kiếm
theo tên
khách hàng
Hình 1.2. Biểu đồ phân rã chức năng của hệ thống
1.2.3. Các hồ sơ, dữ liệu sử dụng
a. Biểu phí và giá dịch vụ
i. Bảng kê tiền ngay
b. Lệnh giao hàng
j. Bảng kê tiền trả sau
c. Phiếu đăng ký làm hàng
k. Báo cáo phân tích ghi thu
d. Giấy mượn vỏ container
l. Biên bản xác nhận doanh thu
e. Báo cáo xếp dỡ
m. Phiếu báo xác nhận ghi thu
f. Báo cáo tính lưu bãi
n. Sổ ghi thu
g. Hóa đơn dịch vụ
p. Báo cáo doanh thu
h. Sổ dịch vụ
1.2.4. Ma trận thực thể chức năng
Các thực thể
a. Biểu phí và giá dịch vụ
b. Lệnh giao hàng
c. Phiếu đăng ký làm hàng
d. Giấy mượn vỏ Container
e. Báo cáo xếp dỡ
f. Báo cáo tính lưu bãi
g. Hóa đơn dịch vụ
h. Sổ dịch vụ
i. Bảng kê tiền ngay
j. Bảng kê tiền trả sau
k. Báo cáo phân tích ghi thu
l. Biên bản xác nhận doanh thu
m. Phiếu báo xác nhận ghi thu
n. Sổ ghi thu
p. Báo cáo doanh thu
Các chức năng nghiệp vụ
a
b
c
d
e
f
g
h
i
j
k
l
m
n
p
1. Cập nhật thông tin
R
U
2. Tính cước giao nhận
R
R
R
R
R
...

Music ♫

Copyright: Tài liệu đại học ©