Thực trạng ly hôn và một số giải pháp hạn chế ly hôn tại địa phương

Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối

LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội tốt chính vì vậy vấn đề này được Đảng và Nhà nước quan tâm và chú trọng. Trong những năm gần đây tỷ lệ ly hôn ngày càng tăng tạo nên sự bất ổn và mất cân bằng trong xã hội. Vì vậy mà pháp luật về Hôn nhân và gia đình đã có sự đổi mới để phù hợp hơn với thực trạng trên .
Để nghiên cứu sâu hơn vấn đề này, chúng ta nghiên cứu chương về Ly hôn - một chương đã có nhiều bước đổi mới. Từ việc nghiên cứu nó mà chúng ta có thể đánh giá một cách đúng đắn thực trạng, tìm ra nguyên nhân và đề ra những giải pháp nhất định, cần thiết cho vấn đề Ly hôn này. Đây là một vấn đề nóng bỏng mà phải dầy công nghiên cứu.
Bởi những lý do trên và được sự giới thiệu của nhà Trường, sự giúp đỡ của TAND thành phố Tam Kỳ, em đã có điều kiện nghiên cứu và liên hệ về thực trạng ly hôn tại địa phương do đó em đã lựa chọn và dành nhiều thời gian công sức để hoàn thành đề tài này .
Sự lựa chọn đề tài của em có thể có nhiều thiếu sót và chưa đầy đủ song đây là một vấn đề mà em thấy gần gũi với cuộc sống và ý thức muốn được nghiên cứu. Em mong được sự hướng dẫn chỉ bảo của các thầy cô giáo để em có thêm kiến thức vững vàng khi tạo lập cuộc sống.
Em xin chân thành Thank !

PHẦN NỘI DUNG
Phần I: Kết hôn có yếu tố nước ngoài .
Trong những năm trở lại đây với chính sách : “Hoà bình, hữu nghị, mở rộng giao lưu với tất cả các nước trên thế giới” thì ở Việt Nam các quan hệ Hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài ngày càng tăng và phát triển một cách đa dạng, phức tạp cả về bề rộng lẫn chiều sâu.
Quan hệ Hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài được quy định tại khoản 4 Điều 8 như sau: “Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình
a. Giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài;
b. Gữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt;
c. Giữa công dân Việt Nam với nhau mà căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài hay tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”.
Đối với kết hôn có yếu tố nước ngoài thì được quy định tại Điều 103 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 cụ thể như sau: Theo đoạn một khoản 1 Điều 103 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 : “Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của luật này về điều kiện kết hôn...” Theo quy định này thì công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài cũng luôn phải tuân theo Pháp luật Việt Nam hay ở nước ngoài cũng phải tuân theo Pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, điều kiện cấm kết hôn (Điều 9, 10 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000)
Ví dụ : Một nam công dân Mỹ kết hôn với nữ công dân Việt Nam. Việc kết hôn này được tiến hành trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì nam công dân Mỹ, ngoài việc họ phải tuân theo quy định của Mỹ về điều kiện kết hôn họ còn phải tuân theo quy định tại các Điều 9,10 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 của Việt Nam.
Ngoài những mục đích kết hôn trong sáng, lành mạnh thì cũng còn nhiều trường hợp dựa vào quy định này để làm sai trái và sai mục đích kết hôn. Vì vậy theo luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 cũng đã quy định: “Nghiêm cấm lợi dụng việc kết hôn có yếu tố nước ngoài để buôn bán phụ nữ, xâm phạm tình dục đối với phụ nữ hay vì mục đích trục lợi khác”. Hiện nay các quan hệ hôn nhân và gia đình nhằm những mục đích khác hay làm sai các quy định của pháp luật xảy ra không ít và vô cùng phức tạp. Họ đã dựa vào quan hệ hộn nhân và gia đình để buôn bán phụ nữ, xâm phạm nhân phẩm và thân thể người phụ nữ ,...
Để ngăn chặn tình trạng trên thì Đảng và Nhà nước cần có nhiều biện pháp cứng rắn để hạn chế và chấm dứt hiện tượng trái pháp luật đó.
Phần II: Thực trạng ly hôn và một số giải pháp hạn chế ly hôn tại địa phương nơi thực tập tốt nghiệp.
I. Khái quát chung về ly hôn.
Một ngày nên nghĩa vợ chồng là một quan niệm đẹp đã ăn sâu vào tiềm thức của người Phương Đông. Với quan niệm ấy nhiều cặp vợ chồng đã chung sống với nhau hạnh phúc trọn đời. Nhưng những năm trở lại đây do nền kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ nên sự nhìn nhận vấn đề này thay đổi mạnh mẽ. Cái nghĩa vợ chồng mỗi ngày lại được nhìn nhận khác đi. Người ta bây giờ không còn quá coi trọng vấn đề nghĩa vợ chồng như ngày xưa nên khi đặt bút ký tên vào đơn ly hôn không còn nặng nề nữa để giải phóng cho một trong các bên vợ chồng. Nếu tình cảm vợ chồng không còn, mâu thuẫn gia đình tới mức trầm trọng, cuộc sống chung vợ chồng không thể duy trì được thì giải phóng cho nhau là điều tốt. Nhưng đáng tiếc với việc không coi trọng và không cố gắng nâng niu gìn giữ nghĩa vợ chồng mà nhiều cặp vợ chồng nhanh chóng đã có ý định chia tay, chấm dứt một quan hệ vợ chồng khi chưa cân nhắc kỹ đã xảy ra những điều đáng tiếc, như con không có tình thương của cha mẹ, làm ảnh hưởng tâm sinh lý con cái dẫn đến con cái đi theo con đường phạm tội ... Do đó tình trạng ly hôn đang ngày càng có xu hướng tăng dần. Và quả thực ly hôn ngày nay không còn quá khó, không còn là vấn đề trọng đại với nhiều cặp vợ chồng.
Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, là một xã hội thu nhỏ. Gia đình tác động đến xã hội và ngược lại xã hội có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mỗi gia đình. Vì vậy mà chính sách xã hội thay đổi kéo theo mỗi con người mỗi gia đình khác đi rất nhiều đó cũng là nguyên nhân dẫn đến những vụ ly hôn ngày càng có xu hướng tăng theo thời gian. Và chính các mâu thuẫn gia đình, những vụ kết hôn sớm trước tuổi khi mà tâm sinh lý con người chưa hoàn thiện, những vụh bạo hành gia đình đã dẫn đến những vụ ly hôn và những vụ ly hôn đã gây ảnh hưởng xấu cho xã hội. Tình trạng suy giảm đạo đức nề nếp gia phong trong gia đình ngày càng phổ biến, cảnh những đứa con bơ vơ giữa cuộc đời khi ở bên mẹ thì vắng cha, ở bên cha thì vắng mẹ, chúng có mẹ có cha đấy nhưng lại thiếu sự chăm sóc của một trong hai người. Thiếu mẹ hay cha đều để lại những thương tích không bao giờ lành trong trái tim mỗi đứa con tội nghiệp nhìn cha mẹ chia tay nhau. Dù thế nào thì ly hôn trong mọi trường hợp đều là giải pháp bất đắc dĩ. Đối với mỗi con người không có gì quý hơn một mái ấm gia đình hoà thuận và hạnh phúc. Khi vợ chồng chia tay có thể là giải pháp chút bỏ gánh nặng cho nhau nhưng những đứa con mới thực sự thiệt thòi. Mong sao trước khi đặt bút ký vào đơn ly hôn những người cha người

Xem link download tại Blog Kết nối!
Music ♫

Copyright: Tài liệu đại học ©