Quản trị sự thay đổi: Quản trị sự thay đổi của Tập đoàn SamSung

Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối


NỘI DUNG

I. GIỚI THIỆU VỀ TẬP ĐOÀN SAMSUNG
Cũng như đất nước Hàn Quốc, Samsung có một lịch sử giản dị lúc khởi đầu. Hai chục năm về trước, Samsung trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc. Đến năm 1997, cuộc khủng hoảng tài chính đã khiến không ít tập đoàn điêu đứng và đã có cả những tập đoàn chấp nhận đổ vỡ. Nhưng không giống như nhiều doanh nghiệp lớn cùng thời khác, Samsung đã trụ lại và hiện nay, Samsung trở thành tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc với hơn 400.000 công nhân trên toàn thế giới, kinh doanh đa ngành nghề gồm: đồ điện tử, hóa chất, thương mại, kinh doanh khách sạn, công viên giải trí, xây dựng, công nghiệp dệt, chế biến thực phẩm, v.v... trong các công ty thành viên được cải tổ sau khủng hoảng tài chính châu Á.
Người Hàn Quốc không ngừng tự hào về Samsung bởi tập đoàn này đóng góp 20% tổng kim ngạch xuất khẩu và 20% GDP. Năm 2012, Samsung Electronics đạt doanh thu 187,8 tỷ USD, còn lợi nhuận sau thuế là 22,3 tỷ USD. Samsung hiện cũng đứng đầu toàn cầu về thị phần của các sản phẩm như tivi, màn hình, điện thoại di động (ĐTDĐ) thông minh, ĐTDĐ nói chung, DRAM…
* Thành tựu:
- Chiếm lĩnh 1/3 thị phần điện thoại thông minh trên toàn thế giới năm 2013. Đứng đầu trong thị trường điện thoại di động với thị phần 32% năm 2013.
Cứ mỗi 3 chiếc smartphone được bán ra thì có 1 chiếc smartphone của SamSung trên thị trường toàn cầu. Đáp trả iPhone của Apple chỉ trong vòng 3 tháng với sản phẩm Galaxy S, Samsung đã tiến một bước dài trên mặt trận smartphone khi mới đây đã vượt qua Apple để trở thành doanh nghiệp đứng đầu thị trường này với 32% thị phần smartphone năm 2013.
- 100 TV SamSung được bán ra mỗi phút.
Tập trung vào cả mẫu mã thiết kế và cải cách kỹ thuật, SamSung đã nhiều năm là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường tivi. Quý một năm 2013, SamSung chiếm đến 26% thị phần của thị trường Smart TV.
- Năm 2012, 70% điện thoại thông minh trên thế giới sử dụng chip DRAM từ Samsung.
Quyết định theo đuổi công nghệ bán dẫn từ những năm 70 là một trong những chiến lược liều lĩnh nhất trong lịch sử Samsung, và đến ngày nay đã mang lại thành quả to lớn khi 70% smartphone trên toàn thế giới đều sử dụng con chip bộ nhớ (DRAM) của Samsung.
- Đứng đầu thị trường bán dẫn trên toàn thế giới năm 2012 (35,4% thị phần).
Gần 30 năm sau khi khởi động dự án bán dẫn đầu tiên và 19 năm từ khi dẫn đầu thế giới về dung lượng bộ nhớ, năm 2012 Samsung một lần nữa đánh dấu thành công ở lĩnh vực bộ nhớ bán dẫn khi chiếm lĩnh vị trí số một với 35.4% thị phần.
- Đứng đầu trong công nghệ LCD và LED năm 2012.
Nhìn thấy tiềm năng và đầu tư vào công nghệ màn hình từ rất sớm, năm 2012 Samsung đã gặt hái những thành quả rất khả quan khi chiếm vị trí cao nhất của cả hai thị trường LCD (15.3%) và LED (21.2%).
- Đạt mốc doanh thu 188 tỷ USD trong năm 2012.
Năm 2012 là một năm thành công của Samsung khi doanh thu trong năm này đạt 188 tỷ dollar Mỹ, hơn 20% so với doanh thu năm 2011.
- Xếp hạng thứ 8 những thương hiệu hàng đầu thế giới bởi interbrand năm 2013.
Từ hạng 17 năm 2011, Samsung đã vươn lên hạng 9 năm 2012 và mới đây là hạng 8 trong 100 thương hiệu hàng đầu thế giới năm 2013.
- Thống lĩnh thị trường AMOLED liên tiếp từ năm 2007.
Từ khi đầu tư sản xuất công nghệ màn hình AMOLED vào cuối năm 2007, Samsung chiếm giữ đến 90% thị phần của lĩnh vực này đến cuối năm 2012. Theo dự đoán, Samsung sẽ tiếp tục giữ vị trí thống lĩnh trong thị trường AMOLED đến năm 2015.
II. GIỚI THIỆU VỀ LEE KUN HEE
1. Sơ lược về Lee Kun Hee
Lee Kun Hee sinh ngày 9 tháng 1 năm 1942, là người con trai thứ ba trong gia đình.
Năm 1987, Lee Kun Hee chính thức kế nhiệm chức vị Chủ tịch tập đoàn SamSung.
Lee Kun Hee được biết đến như là một người có tinh thần đổi mới sáng tạo và ý chí lao động, thái độ làm việc quyết liệt, phong cách quản lý độc đáo và phần nào độc đoán.
2. Sáu lựa chọn chiến lược của Lee Kun Hee và thành công của Tập đoàn SamSung
2.1. Lựa chọn bán dẫn
Ngay từ những năm 1970, Lee Kun Hee đã lựa chọn và ấp ủ dự án bán dẫn sẽ là dự án hạt giống và là nguồn động lực phát triển mới của Samsung. Theo ông, truyền thống dùng đũa khiến cho người Hàn Quốc có được đôi bàn tay khéo léo, đồng thời, cách sinh hoạt tháo bỏ giày đi chân trần khi vào nhà đã hình thành trong mỗi người Hàn Quốc tập quán sinh hoạt thanh tịnh và sạch sẽ. Điều này hoàn toàn phù hợp với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và môi trường sản xuất tuyệt đối sạch sẽ, không cho phép xuất hiện dù chỉ một hạt bụi nhỏ trong các công đoạn sản xuất bán dẫn.

Lựa chọn và sự tập trung tuyệt đối của Lee Kun Hee dành cho bán dẫn được tiếp sức bởi một ý chí sục sôi như trong cơn say mà không một ai có thể ngăn cản được, bất chấp sự ngăn cản của các thành viên trong Hội đồng quản trị và Ban giám đốc. Bởi thời điểm đó “ bỏ ra 500 nghìn USD Mỹ để mua lại 50% cổ phần của một công ty (bán dẫn) không tiềm lực, cũng không tiếng tăm, không những thế còn đang là một con nợ có lẽ là một hành động quá mạo hiểm”.
Ngày 15 tháng 3 năm 1983, cha ông, Lee Byung Chul, Chủ tịch Samsung thời điểm đó đã chính thức phát biểu với báo giới về sự kiện Samsung chính thức gia nhập thị trường bán dẫn. Đáp lại tuyên bố lần này chỉ là cái cười hoài nghi của giới tài chính trong nước, các đối thủ cạnh tranh và báo giới quốc tế. Chưa đầy một năm sau tuyên bố chính thức gia nhập thị trường bán dẫn, Samsung Electronics đã trình làng một sản phẩm gây chấn động đối với các nhà sản xuất bán dẫn toàn cầu. Bất chấp cách biệt kỹ thuật trên hàng chục năm, Samsung Electronics – một hãng điện tử vô danh mới chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực bán dẫn đã vượt mặt các ông lớn về công nghệ này để trở thành doanh nghiệp thứ 3 trên thế giới phát triển thành công sản phẩm 64K DRAM, được ví như “kỹ thuật trong mơ” và được sản xuất trong quy mô hạn hẹp bằng công nghệ độc quyền.
Tiếp nối thành công, thừa thắng xông lên, tháng 12 năm 1983 Samsung Electronics mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất bán dẫn. Và rồi Samsung Electronics lại tiếp tục trở thành tâm điểm của cả thế giới khi tuyên bố khánh thành nhà máy bán dẫn Samsung Giheung vào cuối tháng 3 năm 1984.
Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thấm vào đâu so với cú sốc mà các doanh nghiệp bán dẫn toàn thế giới tiếp tục đón nhận vào mười năm sau đó, khi Lee Kun Hee đã chính thức kế nhiệm cha ông điều hành Samsung: Samsung Electronics đi tiên phong trong việc đầu tư vào phiến bán dẫn (wafer) 8 inches với tổng mức đầu tư lên đến 1.000 tỷ won.
Có ba lý do rõ ràng nhất để cộng đồng thế giới bất ngờ trước động thái này của Samsung. Thứ nhất, Samsung quyết định đầu tư cho phiến bán dẫn 8 inches vào thời kỳ đóng băng quy mô toàn cầu của thị trường bán dẫn DRAM. Thứ hai, vào thời điểm đó, ngay cả các tên tuổi lớn trong lĩnh vực bán dẫn lúc bấy giờ như thương hiệu Toshiba, NEC, Hitachi… của Nhật Bản còn đang chần chừ với quyết định đầu tư vào phiến bán dẫn 8 inches. Và lý do cuối cùng, thậm chí tới năm 1993, phiến bán dẫn vẫn lấy kích thước 6 inches làm quy chuẩn thế giới.
Hành động ngạo nghễ bỏ qua các tiêu chuẩn quốc tế của kẻ hậu bối Samsung không khác nào đưa ra lời thách thức với toàn thể cộng đồng bán dẫn thế giới. Nếu cân nhắc tốc độ gia tăng theo cấp số nhân của diện tích thì khác biệt về sản lượng giữa phiến bán dẫn 6 inches với phiến bán dẫn 8 inches đã là gần hai lần, nhưng do lo sợ về các rủi ro kỹ thuật, vào thời điểm bấy giờ, chưa có bất cứ một doanh nghiệp tiên phong nào của Nhật Bản hay Mỹ dám đưa ra quyết định đầu tư vào phiến bán dẫn 8 inches.
Cuối cùng, tháng 6 năm 1993, Samsung Electronics là doanh nghiệp DRAM đầu tiên chính thức đưa dây chuyền sản xuất 8 inches đi vào hoạt động. Tháng 10 năm 1993, Samsung Electronics đã vượt qua các doanh nghiệp Nhật Bản để trở thành công ty đứng đầu thế giới lĩnh vực dung lượng bộ nhớ.
2.2. Lựa chọn số hóa
“Chúng ta có thể tụt hậu trong công nghệ analogue nhưng nhất định phải tiên phong trong công nghệ digital”. Khi nhắc đến những lựa chọn vĩ đại của Lee Kun Hee giúp Samsung làm nên kỳ tích, không thể bỏ qua điều này.
Những năm 1980 và 1990 là thời kỳ các sản phẩm điện tử của Sony, Toshiba, Sharp, NEC, Hitachi làm mưa làm gió trên toàn thế giới. Các công ty Nhật Bản thời bấy giờ quá hùng mạnh, làm ăn quá thuận lợi và không chừa ra một chỗ trống nào để những doanh nghiệp như Samsung Electronics có thể chen chân vào cạnh tranh. Trong bối cảnh ấy, Lee Kun Hee quyết định Samsung sẽ tập trung vào công nghệ digital. Kết quả là đến năm 2006, Samsung đã tước ngôi vị thương hiệu ti vi số 1thế giới từ Sony. Không những thế, khi Internet được phổ biến và áp dụng rộng rãi, Lee Kun Hee đã chỉ đạo Samsung tập trung vào xây dựng hệ thống hội tụ số (digital covergence).
Năm 2004, những báo cáo đáng chú ý mà giới ngôn luận Nhật Bản đưa ra như “Tin chấn động. Lãi ròng của Samsung đạt 10 nghìn tỷ won”, “Gấp đôi lợi nhuận của 10 công ty hàng đầu Nhật Bản gộp lại” đã phần nào cho thấy sự tăng trưởng thần kỳ của Samsung.
Thành công trong cuộc cách mạng kỹ thuật số, cuối năm 2004, Samsung đã có thể tự ghi tên mình vào lịch sử kinh tế Hàn Quốc khi trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong nước có lợi nhuận vượt qua con số 10 tỷ USD.
Bên cạnh đó Lee Kun Hee cũng đặc biệt chú trọng đến hệ thống quản lý có thể thay đổi được toàn bộ quy trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm trước đây, bắt đầu từ kế hoạch sản phẩm cho đến mẫu mã, thiết kế, dựng mẫu, sản xuất sản phẩm mẫu và cuối cùng là dây chuyền sản xuất.
Kết quả Samsung đã xây dựng được một mạng lưới đáp ứng hoàn hảo mọi nhu cầu công việc trong nội bộ công ty mang tên gọi My SINGLE (viết tắt của cụm “Samsung INtergrated GLobal information systEm) nhằm chuẩn bị chu đáo cho thời đại kỹ thuật số và quyết định nhanh chóng cả về khía cạnh phát triển lẫn khía cạnh công việc thông thường.
Thông qua việc tạo lập hệ thống này, mọi nhân viên Samsung cho dù có rời văn phòng vẫn có thể theo dõi công việc trực tiếp - realtime tại bất kỳ nơi nào trên thế giới. Nhờ vậy, Samsung đã tăng tốc độ xử lý công việc lên hàng chục thậm chí là hàng trăm lần so với các công ty còn đang áp dụng công nghệ analogue.
Trong khi các công ty khác vẫn đang thực hiện các quy trình phát triển và các thao tác công việc bằng công nghệ analogue thì tại Samsung, tất cả các công đoạn phát triển sản phẩm và thao tác nghiệp vụ đã được quản lý và vận hành thông suốt bởi một hệ thống máy tính và mạng lưới liên kết có tính hữu cơ và tổng quát cao độ. cách hoạt động này mang lại cho Samsung khả năng cạnh tranh vô song.


Xem link download tại Blog Kết nối!
Music ♫

Copyright: Tài liệu đại học ©