Đồ án Thiết kế cụm tổng thành cầu sau cho ô tô + bản vẽ

Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối
Phần I
Giới thiệu chung về cụm tổng thành cầu sau
1. Lựa chọn mục tiêu và đối tượng.
Hiện nay ở nước ta ô tô tải đang được sử dụng ngày càng nhiều. Trong đó một nhu cầu rất lớn là sử dụng các loại xe tải có trọng lượng tối đa theo tiêu chuẩn cho phép. Các loại xe này có ưu điểm rất lớn về mặt sử dụng đó là tận dụng được kích thước và khối lượng cho phép theo quy định của Bộ giao thông.
Ngành công nghiệp ôtô ở nước ta hay ở bất kỳ nước nào trên thế giới muốn phát triển được thì phải có một nền công nghiệp phụ tùng phát triển mạnh, có thể đáp ứng được nhu cầu cho lắp ráp. Tham vọng phát triển nghành công nghiệp ô tô ở nước ta sẽ thành công nếu chúng ta biết đi trước đón đầu, tận dụng công nghệ của nước ngoài và đặc biệt là phát triển công nghiệp phụ tùng. Chất nhận hợp tác có nghĩa là chúng ta đã chấp nhận xu thế phân công lao động theo hướng chuyên môn hoá, đang la xu thế toàn cầu hiện nay. Với tình hình như vậy trong thiết kế nói chung chúng ta sẽ gặp phải những vấn đề về tính lắp lẫn và tính đồng hoá. Nói hẹp trong nghành công nghiệp ôtô đó là các vấn đề trong thiết kế xe.
Trong thiết kế xe hiện nay một yêu cầu đặt ra đó là làm thế nào để có thể sử dụng những cụm tổng thành đã được thiết kế cho loại xe này có thể sử dụng trên loại xe khác mà vẫn thoả mãn các tiêu chuẩn kỷ thuật cũng như các tiêu chuẩn chung của bộ phận quản lý xe. Để giải quyết vấn đề này trong quá trình thiết kế sản xuất cũng như sử dụng sửa chữa xe chúng ta cần có một tiêu chuẩn chung. Hiện nay ở nước ta đang định hướng và tiến tới sẽ áp dụng tiêu chuẩn chung Châu âu ECE.
Với nhu cầu sử dụng và tình hình sản xuất trong nước như vậy trong phần thiết kế tốt nghiệp được sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn em xin chọn đề tài là thiết kế cụm tổng thành cầu sau cho xe vận tải (4x2) có trọng lượng toàn bộ 12 18 tấn. Mục đích thiết kế của em là cụm tổng thành cầu sau chủ động này thoả mãn tính đồng hoá. Nó không phải chỉ được sử dụng cho một loại xe nhất định nào đó mà nó có thể được sử dụng trên các xe có tải trọng khác nhau và chiều dài khác nhau sao cho tải trọng tối đa tác dụng lên cầu phải nằm trong giới hạn cho phép theo thiết kế. Cụm tổng thành này được thiết kế để lắp trên loại xe tải đa năng chủ yếu chạy đường dài Bắc Nam. Loại xe này có ưu điểm là tận dụng được trọng lượng tối đa cho phép. Trong thiết kế để có thể đảm bảo tính đồng hoá, một nhu cầu của sản xuất xe hiện nay, đề tài sẽ áp dụng tiêu chuẩn chung châu âu ECE. Các kích thước của cụm tổng thành sẽ được lựa chọn theo tiêu chuẩn này.
2. Khái niệm cụm tổng thành cầu sau chủ động.
Cụm tổng thành cầu sau chủ động là một cụm kết cấu gồm có truyền lực chính, cơ cấu vi sai, dầm cầu, bán trục, cơ cấu phanh sau, và truyền lực cạnh nếu có.
Trên các loại xe tải hiện nay đang sử dụng rất nhiều loại cầu chủ động. Có thể là một cầu sau chủ động có thể hai cầu sau chủ động hay ba cầu sau chủ động. Trong phần thiết kế tốt nghiệp này em xin phép chỉ đi vào loại một cầu sau chủ động, cho xe một cầu sau chủ động. Tải trọng tối đa tác dụng lên cầu sau là 11 tấn.


Phần II
Lựa chọn phương án thiết kế
1. Lựa chọn phương án thiết kế cầu chủ động.
Công dụng của cầu chủ động là đỡ toàn bộ phần trọng lượng được treo tác dụng lên cầu, truyền mô men xoắn từ trục các đăng đến các bánh xe chủ động, tiếp nhận và truyền các lực từ khung xe xuống cũng như các lực tương tác của bánh xe với mặt đường.
Cầu chủ động gồm các bộ phận như : Truyền lực chính , vi sai, truyền lực cạnh, bán trục vỏ cầu. Trong loại dầm cầu cứng vỏ cầu đóng vai trò là dầm cầu.
1.1 Truyền lực chính.
1.1.1 Công dụng.
Truyền lực chính dùng để tăng mô men và truyền mô men quay từ trục các đăng đến các bánh xe chủ động của ô tô theo một tỷ số truyền nhất định.
1.1.2 Yêu cầu chung của truyền lực chính.
- Phải có tỷ số truyền cần thiết để phù hợp với chất lượng kéo và tính kinh tế nhiên liệu của ô tô.

Kết luận chung
Trong thời gian ba tháng thiết kế tốt nghiệp em đã được giao nhiệm vụ thiết kế cụm tổng thành cầu sau cho ôtô vận tải 4x2 có trọng lượng toàn bộ 12 18 tấn. Em đã cố gắng sưu tầm tài liệu và vận dụng kiến thức đã được học tập để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sau khi hoàn thành thiết kế tốt nghiệp, đồ án của em đã giải quyết được các vấn đề sau:
*) Phân tích lựa chọn phương án thiết kế.
+ Lựa chọn phương án thiết kế TLC là loại cặp bánh răng hipôit.
+ Lựa chọn phương án thiết kế vi sai là loại vi sai bánh răng côn đối xứng.
+ Lựa chọn phương án thiết kế bán trục là loại bán trục giảm tải hoàn toàn.
+ Lựa chọn phương án thiết kế dầm cầu loại dầm rời ghép bằng phương pháp hàn.
+ Lựa chọn phương án thiết kế cơ cấu phanh loại cơ cấu phanh guốc đối xứng trục dẫn động thuỷ lực điều khiển bằng khí nén.
*) Thiết kế cầu chủ động.
+ Tính toán thông số hình học cặp bánh răng ăn khớp TLC.
+ Tính bền cặp bánh răng ăn khớp TLC.
+ Lựa chọn phương pháp bố trí ổ bi.
+ Tính toán thông số hình học và tính bền Cặp bánh răng ăn khớp bán trục, vi sai.
+ Tính toán bán trục.
+ Tính toán dầm cầu.
*) Thiết kế cơ cấu phanh.
+ Xác định mô men phanh yêu cầu.
+ Tính lực tác dụng lên guốc phanh.
+ Thiết kế tính toán guốc phanh, chốt phanh, má phanh, xy lanh bánh xe.
*) Lựa chọn phương án dẫn động, điều khiển phanh.
Phương án dẫn động thuỷ lực điều khiển khí nén.
*) Thiết kế công nghệ gia công chi tiết bán trục.
Qua kết quả tính toán em thấy rằng các cụm thiết kế đều đảm bảo về thông số làm việc, đủ bền và không bị lãng phí vật liệu.
Trong quá trình làm đồ án, với thời gian có hạn nhưng bản thân em đã có cố gắng tìm hiểu thực tế và giải quyết các nội dung kĩ thuật hợp lý. Sau khi hoàn thành đồ án tốt nghiệp Có những vấn đề đã ứng dụng trong thiết kế mà em đánh giá là mới sau đây:
Đ Các thông số kỹ thuật về kích thước, áp suất.. được chọn theo tiêu chuẩn chung châu âu ECE trên cơ sở xe tải của hãng HINO.
Đ Việc tính toán bền guốc phanh sử dụng giả thiết phân bố áp suất đều trên guốc phanh và áp dụng bài toán thanh cong chịu lực phân bố.
Đ Sử dụng kết cấu hợp lý cho cơ cấu điều chỉnh khe hở má phanh giúp cho người sử dụng xe có thể điều chỉnh dễ dàng.
Với kết quả thiết kế tốt nghiệp như trên cụm tổng thành cầu sau chủ động của đề tài có thể lắp trên các loại xe xe khách, xe tải hai cầu hay ba cầu mà có tổng tải trọng lên cầu sau chủ động không vượt quá 11 tấn. Với tình hình sản suất và xu thế chung trong sản xuất ôtô hiện nay là tính chuyên môn hoá ngày càng cao em nghĩ rằng cụm tổng thành cầu sau chủ động trong đề tài phù hợp với thực tế sản xuất ở nước ta.
Trong thời gian thiết kế tốt nghiệp mặc dù bản thân đã có rất nhiều cố gắng nhưng do năng lực có hạn và kinh nghiệm thiết kế chưa có nên không thể tránh khỏi những sai sót. Em rất mong nhận được những ý kiến đóng góp, bổ sung của các thầy, và các bạn để đề tài của em được hoàn thiện hơn, góp phần nhỏ bé vào nhu cầu sử dụng xe ở Việt Nam hiện nay.

Xem link download tại Blog Kết nối!
Music ♫

Copyright: Tài liệu đại học ©