Tìm hiểu về công nghệ truy nhập quay số DIAL-Up

Link tải miễn phí luận văn Tìm hiểu về kỹ thuật truy nhập DIALUP
MỤC LỤC

MỤC LỤC.2
CÁC TỪ VIẾT TẮT3
CÁC HÌNH ẢNH.4
LỜI MỞI ĐẦU.5
I. TỔNG QUAN VỀ KỸ THUẬT QUAY SỐ.6
1.1 Lịch sử công nghệ truy nhập Dial-up.6
1.2 Khái niệm kết nối quay số7
1.3 Cấu trúc của một mạng truy nhập bằng quay số7
1.3.1 Chức năng của từng phần.8
1.3.2 Nguyên lý hoạt động9
1.3.3 Quá trình hoạt động9
1.3.4 Đặc trưng về Dial-up Networking11
II. CÁC THUẬT NGỮ LIÊN QUAN ĐẾN QUAY SỐ12
2.1 Tín hiệu truyền.12
2.2 Giao diện (Interface)13
2.3 Nhóm quay số (Rotary group).14
III. THIẾT BỊ ĐẦU CUỐI DÙNG CHO KẾT NỐI QUAY SỐ16
3.1 Analog modem.16
3.2 ISDN modem.19
IV. CÁC GIAO THỨC CỦA CÔNG NGHỆ MẠNG DIAL-UP.20
4.1 Point-to-Point Protocol (PPP)20
4.2 Novell NetWare.22
4.3 RAS cho Windows NT 3.1 và Windows cho Workgroups 3.11 (không đồng bộ NetBEUI).23
4.4 Serial Line Internet Protocol (SLIP).23
4.5 Giới thiệu các chuẩn23
V. ƯU NHƯỢC ĐIỂM.24
5.1 Ưu điểm.24
5.2 Nhược điểm.24
5.3 So sánh truy nhập băng hẹp(Dial-up) với truy nhập băng rộng25
VI. TỔNG KẾT26
TÀI LIỆU THAM KHẢO.27
LỜI MỞ ĐẦU

Ngày nay, chúng ta đều có thể hiểu được những ích lợi to lớn, thiết thực mà mạng máy tính, mạng Internet đem lại. Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật nói chung và những nghiên cứu mới trong lĩnh vực viễn thông để đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú đa dạng về nội dung thông tin. Vậy nên chất lượng và tốc độ của là những yếu tố hàng đầu được đặt ra. Để truy cập vào mạng Internet chúng ta có rất nhiều cách khác nhau.
Tuy nhiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một kỹ thuật truy nhập vào mạng với giá rẻ nhất và đã từng phổ biến nhất đó chính là kỹ thuật quay số - Dial-up. Bài tiểu luận nghiên cứu một số vấn đề cơ bản và tổng quan về kỹ thuật quay số Dial-up. Quay số kết nối là một quá trình mà trong đó một thiết bị được kết nối vào mạng thông qua một modem và mạng điện thoại công cộng. Ở đây, đối với hầu hết mọi người, thiết bị được kết nối là máy tính của họ. Kết nối quay số nói chung cũng giống như một kết nối điện thoại. Sự khác biệt chính là trong kết nối điện thoại thì hai người trực tiếp trao đổi, trò chuyện ở hai đầu. Trong khi với một kết nối quay số, đầu cuối là máy tính chứ không phải các điện thoại. Và như thế, kết nối quay số trở thành một công nghệ truy cập Internet chính của hầu hết mọi người.
Bài tiểu luận được trình bày thành 5 phần:
Phần 1: Tổng quan về kỹ thuật quay số.
Phần 2: Các tuật ngữ liên quan đến quay số.
Phần 3: Thiết bị đầu cuối dùng cho kết nối quay số.
Phần 4: Các giao thức của công nghệ mạng truy nhập Dial – up.
Phần 5: Các ưu điểm và hạn chế của kỹ thuật quay số.
Phần 6: Tổng kết.
Do thời gian thực hiện và kiến thức tìm hiểu còn nhều hạn chế nên chắc chắn không tránh khỏi những sai lầm, thiếu sót, kính mong nhận được sự đóng góp ý kiến, bổ sung, sửa đổi của quý thầy cô giáo, các bạn, đồng môn để bài tiểu luận hoàn chỉnh hơn, thiết thực hơn.
Xin chân thành cảm ơn!


Nhóm 1 lớp Đ6-ĐTVT2

I. TỔNG QUAN VỀ KỸ THUẬT QUAY SỐ

1.1 Lịch sử công nghệ truy nhập Dial up
 Dial-up có nguồn gốc bắt đầu từ điện thoại.
 Sự ra đời của công nghệ truy nhập Dial – up đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và sự phổ biến của người dùng sử dụng Internet vào đầu thế kỷ 21. Nhưng thực sự công nghệ truy nhập Dial – up xuất hiện vào năm 1875, Alexander Graham Bell đã phát minh ra điện thoại với khả năng truyền tải âm thanh trên đường dây đó là 1 bước ngoặc lớn cho sự phát triển hệ thống điện thoại như ngày nay.
 Đến năm 1915 , hệ thống kết nối đường dây điện thoại đã có thể kết nối giữa hai vị trí xa nhau từ New York đến Francisco.
 Năm 1927, với việc ứng dụng thành công việc sử dụng sóng radio để truyền tín hiệu lên chúng ta có thể truyền tín hiệu thoại đi xuyên qua các lục địa , đánh dấu sự ra đời của truyền thông vô tuyến.
 Đến năm 1979, với việc tạo ra các modem để kết nối các máy tính với nhau thông qua đường dây điện thoại đã thành công và truy nhập bằng công nghệ truy nhập Dial-up.
 Do sự không thống nhất của các nhà sản xuất và phát triển lên vào năm 1980, ITU-T bắt đầu đưa ra các chuẩn V-series về các yêu cầu về chuẩn hóa thông tin liên lạc giữa hai thiết bị truyền thông dữ liệu (DCE – Data Communications Equipment) và dữ liệu truyền thông giữa các thiết bị đầu cuối (DTE – Data Terminals Equipment).
 Ở Việt Nam, công nghệ truy nhập Dial-up được cung cấp từ đầu những năm 2000, dưới tên gọi dịch vụ Internet gián tiếp (VNN126x) với 3 lựa chọn: VNN1260, 1268 và 1269 với mức cước trung bình khoảng 250đồng/phút của VNPT- một trong số các nhà cung cấp dịch vụ Internet bên cạnh FPT, SaiGonNet, NetNam.
 Ngày 15/7/2012, VNPT- ISP cuối cùng cung cấp dịch vụ Dial up cũng đã ngừng cung cấp dịch vụ Internet gián tiếp VNN126x, chính thức kết thúc vòng đời dịch vụ Dial up ở Việt Nam.


Xem link download tại Blog Kết nối!
Music ♫

Copyright: Tài liệu đại học ©