Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung – Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp

Download miễn phí Đề tài Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung – Thực trạng, nguyên nhân và giải phápA - Lời mở đầu 1
B – Phần nội dung 2
I. Cơ sở lý luận chung: 2
II. Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung– thực trạng, nguyên nhân và giải pháp: 4
1.Thực trạng: 4
2. Nguyên nhân: 6
3. Giải pháp: 8
C. Kết luận. 10
 
 

Để tải tài liệu này, vui lòng Trả lời bài viết, Mods sẽ gửi Link download cho bạn ngay qua hòm tin nhắn.

Ket-noi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ket-noi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


A - Lời mở đầu
“ Con hãy nghe – Nỗi buồn – Của hành tinh héo khô - Của rừng cây lạnh ngắt – Của chim muông què quặt”... Thi sĩ nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Nadun Hikmet đã viết như vậy. Nhưng rất tiếc là không phải ai trong số chúng ta cũng biết lắng nghe nỗi buồn đó... Môi trường đang từng ngày, từng giờ gióng lên những hồi chuông báo động mà chúng ta không thể làm ngơ.
Loài người thường chỉ biết hối hả khai thác thế giới tự nhiên xung quanh mà không đếm xỉa đến giới hạn chịu đựng cuối cùng của nó. Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường không còn nằm trong phạm vi một quốc gia, một lãnh thổ mà nó đã lan rộng trên toàn thế giới, tác động của nó đến cuộc sống của loài người thật lớn lao. Vậy con người nói chung và nguyên Đảng và Nhà nước ta nó riêng đã có những giải pháp gì để khắc phục? Đấy là những câu hỏi được đặt ra trong bài viết này và tìm hiểu những câu trả lời xác đáng nhất.
Vì tầm hiểu biết có hạn, có thể em không phân tích triệt để được vấn đề nên chắc chắn không tránh khỏi những thiếu xót. Rất mong có những ý kiến đóng góp quý báu từ các thầy cô. Em xin trân thành cảm ơn.
B – Phần nội dung
Cơ sở lý luận chung:
Xã hội là một hệ thống tự điều khiển bằng những quy luật đặc thù của mình. Song điều đó không có nghĩa là xã hội phát triển một cách biệt lập với tự nhiên. Bởi vì tự nhiên là môi trường sống của con người hợp thành xã hội và xã hội, trong đó có con người là sản phẩm phát triển của tự nhiên.
Giữa xã hội và tự nhiên thường xuyên diễn ra trao đổi vật chất tạo nên sự thống nhất hữu cơ. Sự trao đổi đó – như Mác đã chỉ rõ - được thực hiện trong quá trình lao động sản xuất. Điều kiện tự nhiên là yếu tố thường xuyên tất yếu của sự tồn tại và phát triển của xã hội, nhưng không giữ vai trò quyết định sự phát triển của xã hội.
Vai trò của tự nhiên trước hết được thể hiện ở chỗ: từ trong thế giới thực vật và động vật, con người khai thác và chế biến ra tư liệu tiêu dùng; từ những tài nguyên tự nhiên, con người chế tạo ra tư liệu sản xuất; từ những nguồn năng lượng tự nhiên, con người sử dụng vào quá trình sản xuất như: sức của gia súc thuằn dưỡng, sức gió, sức nước, sau là sức hơi nước, điện, năng lượng của các quá trình hóa học và các quá trình bên trong nguyên tử... ở những trình độ khác nhau của xã hội, mức độ ảnh hưởng của tự nhiên đối với xã hội cũng khác nhau.
Tự nhiên tác động vào xã hội hoàn toàn mang tính chất tự phát, còn xã hội tác động vào tự nhiên là sự tác động có ý thức của con người. Mà như C.Mac đã nói: “ tất cả những gì thúc đẩy con người hành động đều tất nhiên phải thông qua đầu óc họ”. Do vậy, quy luật xã hội chẳng qua chỉ là quy luật hoạt động của con người theo đuổi mục đích của mình.
Sự tác động của con người có thể làm cho tự nhiên biến đổi theo hai hướng: Nếu con người tác động vào tự nhiên theo đúng quy luật của nó thì làm cho tự nhiên ngày càng phong phú, tạo điều kiện cho sản xuất và đời sống của con người; ngược lại, nếu con người chỉ biết khai thác những cái sẵn có trong tự nhiên, không biết tái tạo lại tự nhiên, không tác động theo đúng quy luật của tự nhiên thì sẽ làm cho tự nhiên ngày càng cùng kiệt nàn đi, sự cân bằng sinh thái của tự nhiên sẽ bị phá vỡ và tự nhiên sẽ “ trả thù” lại con người ( hậu quả của nạn phá rừng là một ví dụ).
Mà sự tác động của con người vào tự nhiên như thế nào điều đó tùy thuộc vào trình độ phát triển của lực lượng sản xuất, và vào chế độ xã hội. Lực lượng sản xuất quyết định cách thức và trình độ chinh phục tự nhiên của con người.
Cùng với sự phát triển của xã hội loài người, năng lực chinh phục và cải tạo tự nhiên của con người ngày càng lớn mạnh, đồng thời nó cũng gây ra hậu quả xấu về môi trường do con người đã phá hoại sự cân bằng sinh thái. Vấn đề môi trường đã nảy sinh từ thời kỳ xa xưa, từ lúc con người sống bằng hái lượm và săn bắn. Người nguyên thủy do hái lượm và săn bắn quá mức đã phá hoại nguồn thức ăn trong vùng cư trú của mình nên phải di chuyển đến nơi khác. Đó là vấn đề môi trường sớm nhất mà con người gặp phải và cũng là bịên pháp giải quyết vấn đề môi trường đầu tiên trong lịch sử loài người.
Ngày nay, vấn đề bảo vệ thiên nhiên đang được đặt ra một cách cấp bách để bảo vệ con người thoát khỏi những hậu quả do chính mình gây ra.
Việc khai thác rừng bừa bãi đã gây lụt lội, hạn hán, diện tích đất đai bị xâm thực và trở thành vô dụng đối với nông nghiệp. Việc dùng chất hóa học diệt cỏ và côn trùng cũng gây độc hại cho sinh vật và cả cho con người; chất thải công nghiệp, chất phóng xạ,... làm vẩn đục bầu khí quyển và nước. Tất cả làm cho thế cân bằng sinh thái bị phá vỡ gây hiểm họa cho cuộc sống của con người.
C.Mac đã chỉ ra rằng: “Nếu văn minh được phát triển một cách tự phát không có hướng dẫn một cách khoa học thì sẽ để lại sau đó một bãi hoang mạc”.
Việc sử dụng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý, thông minh đòi hỏi phải tiến hành có kế hoạch trong phạm vi toàn quốc, từng lục địa và toàn thếgiới nhằm tạo ra những điều kiện thuận lợi để khai thác, bảo vệ môi trường tự nhiên nhằm phục vụ tốt nhất cho cuộc sống con người. nhằm tạo ra những điều kiện thuận lợi để khai thác, bảo vệ môi trường tự nhiên nhằm phục vụ tốt nhất cho cuộc sống con người.
II. Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung– thực trạng, nguyên nhân và giải pháp:
1.Thực trạng:
Cuộc khủng hoảng sinh thái đang diễn ra ở một số nơi trên hành tinh của chúng ta là hậu quả của những hành động thiếu suy nghĩ và “bóc lột” quá đáng tự nhiên của con người. Những hành động đó không chỉ hủy hoại các sinh vật, mà còn làm tổn hại đến khả năng tự điều chỉnh của các hệ thống tự nhiên hay hệ thống tự điều chỉnh của sinh quyển. Đặc biệt để lại là nạn ô nhiễm nặng về môi trường. Các hiện tượng như “hiệu ứng nhà kính”, “lỗ thủng ôzôn”, mưa axit,sự tăng lên nhiệt độ toàn cầu,sa mạc hóa, sự biến khỏi trái đất nhiều loại động thực vật,...vv. Vậy ta hãy xét cụ thể thực trạng ô nhiễm môi trường ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam như thế nào?
a. Trên thế giới:
Trái đất là cái nôi và ngôi nhà của thập loại chúng sinh và cây cỏ. Suốt cuộc hành trình từ hang động đến nhà chọc trời, con người thường xuyên có tham vọng cải thiện cuộc sống của mình. Nhưng chính tham vọng đó đã tàn phá một cách khủng khiếp ngôi nhà chung của nhân loại.
Hơn sáu triệu km2 rừng rộng bằng một nửa diện tích Châu Âu bị đốn trụi trong 20 năm qua. Đất đai trồng trọt bị xói mòn, bùn cát lấp các con sông trên thế giới gấp ba lần thế kỷ trước. Ngay từ đầu thế kỷ XVIII, nồng độ khí cacbonic đã tăng 27% và đang nhanh chóng tăng lên. Tầng bảo vệ ô-zôn – tấm áo giáp của con tàu vũ trụ trái đất đã và đang bị chọc thủng ở nhiều nơi. Dân số thế giới có thể từ 6 tỉ lên tới 10 tỉ năm 2050 và ngay sau đó là 11 tỉ hay 12 tỉ. Lượng nước mà loài người sử dụng đã tăng từ 100km3 đến 3600km3 hàng năm. Tính đa dạng của sự sống trên trái đất đang bị suy giảm . Mặt đất bị nung nóng thường xuyên sẽ mất đi chất màu mỡ . Sau cùng nhiều loài động vật , thực vật sẽ bị biến mất . Theo số liệu thống kê, mỗi năm trung bình có khoảng 100.000 giống loài bị tuyệt chủng , gấp đôi số loài bị tuyệt chủng cách đây 400 năm ; số lượng loài bị tuyệt chủng bao giờ cũng cao hơn các loài mới được phát hiện .
Không dừng lại ở đấy con tàu vũ trụ Trái đất đang tiếp tục cuộc hành trình trong vũ trụ với bao hiểm họa rình đón. Ngày 24-2-1987, ngôi sao lớn là Sanduleak 69-202 nổ, phát ra năng lượng ánh sáng tương đương năng lượng của 100.000 mặt trời. Ngôi sao cách xa trái đất 180.000 năm ánh sáng (một năm ánh sáng bằng 9.461 tỉ km). Nếu vụ nổ xảy ra cách trái đất 30 năm ánh sáng thì tầng ozone của trái đất sẽ bị rách, hệ động vật, thực vật sẽ bị tàn phá nặng nề. Nếu vụ nổ xảy ra cách trái đất 10 năm ánh sáng thì sự sống sẽ biến mất trên trái đất. Nhưng hiện tượng sao nổ trước khi chết chỉ xảy ra một lần trong 570 triệu năm.
Các chuyên gia của ủy ban khoa học vì các vấn đề môi trường đã lên tiếng cảnh tỉnh: “ Nếu con người đối sử thô bạo với trái đất , trái đất sẽ trả thù”.
b. ở Việt Nam:
Việt Nam chúng ta có thể nhận thấy rằng trong những năm gần đây tốc độ đô thị hóa đã diễn ra một cách chóng mặt . Hàng loạt những nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp được xây dựng, các loại phương tiện giao thông gia tăng một cách nhanh chóng. Chính vì thế nạn ô nhiễm môi trường đã và đang xảy ra một cách nghiêm trọng .Những nguồn tài nguyên vô giá như rừng, biển, nguồn nước ngầm.... đang ở trong tình trạng không thể phục hồi được .
Theo thống kê chưa đầy đủ năm 1945, tính bình quân trên cả nước tỉ lệ rừng che phủ là 45%. Nhưng theo thời gian rừng lại thu hẹp dần, trung bình mỗi năm mất đi khoảng 100.000 ha. Năm 1992, độ che phủ chỉ còn 26% đến nay là 23%.
Đặc biệt trong năm 2002 vừa qua hầu như toàn bộ khu rừng nguyên sinh duy nhất của nước ta – Uminh đã bị cháy. Giờ đây tuy những cánh rừng trồng đang làm xanh lại đất nước là một thành tựu lớn lao nhưng bạch đàn không thể thay thế đinh, lim, sến , trúc . Rừng thiêng đã tích tụ hàng triệu năm mà con người không thể làm ra thời gian được .
Do vậy mà khí hậu thời tiết thay đổi , hiệ...
Music ♫

Copyright: Tài liệu đại học ©